CON CHỈ LÀ MỘT MẮT XÍCH TRONG VŨ TRỤ BAO LA

Date: Tháng Mười 13, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: GÓC CHA MẸ, Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Các con yêu quý!

Các con có biết rằng Casa Hanoi may mắn được ôm trọn trong vòng tay xanh mát và thanh bình của Công viên Yên Sở rộng lớn. Tại ngôi nhà nhỏ này, các con được trải nghiệm rất nhiều các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, được tìm hiểu các loài chim, côn trùng, động vật trong khuôn viên và có thể quan sát hàng trăm loài hoa, loại cây lá có ở nơi đây. Cô hiểu rằng các con cũng cần bước ra khỏi cánh cổng “ngôi làng” mình đang sống để khám phá thật nhiều điều bên ngoài thế giới rộng lớn mà các con thuộc về.

Lần này, Casa Hanoi đã quyết định đưa các bạn nhỏ tới Trạm đa dạng sinh học Mê Linh – Vĩnh Phúc để các con có cơ hội khám phá một “bảo tàng thiên nhiên” với hàng trăm giống động, thực vật quý và là một minh chứng sinh động, chân thực nhất về chuỗi đa dạng sinh học, cũng như những tác động của con người đối với tự nhiên.

Lần đầu tiên các con được tận mắt chứng kiến các loài linh trưởng, rùa, ếch, trăn, thằn lằn,…Trong khi các em bé 0-3 còn lạ lẫm và thích thú với các bạn khỉ con, thì các anh chị 3-6 lại ấn tượng sâu sắc với câu chuyện về chú khỉ má đỏ. Bạn khỉ này được các cô chú trạm viên mang về trong tình trạng cụt một nửa bàn tay do bị mắc bẫy của người thợ săn, từ đó cũng không thể tự sinh tồn ngoài thiên nhiên được nữa. Có bạn khỉ từng bị con người làm tổn thương mà sinh ra ác cảm, thế nên phải ở trong chiếc chuồng bị rào kín lưới để tránh làm đau những người đến thăm. Các chú khỉ ngoài tự nhiên còn là nạn nhân đáng thương của hoạt động săn bắt và mua bán trái phép để lấy não khỉ làm “thần dược”. Các bạn nhỏ Casa Hanoi còn hiểu thêm rằng tự nhiên dễ bị tổn thương và dễ bị đe dọa qua ví dụ về trứng loài rùa có thể sẽ không nở nếu có tác động âm thanh quá lớn từ bên ngoài, bạn ếch xanh sẽ chết nếu như bị tách xa khỏi môi trường cây lá. Bạn thằn lằn cá sấu Shini (tên khoa học “Shinisaurus Crocodilurus”) – hình ảnh quen thuộc đang được các cô chú chăm sóc và nhân giống tại Trạm Mê Linh –  cũng đang trên đà tuyệt chủng khi số lượng ngày càng giảm từ hàng chục nghìn xuống hơn 100 cá thể ngoài tự nhiên.

 

Sau một hồi đi quanh trạm, các con được đi theo dấu chân Shini vào một căn phòng. Nơi đây có biết bao điều nhắn nhủ về đa dạng sinh học mà các cô, chú ở Trạm muốn nhắn nhủ tới tất cả mọi người, đặc biệt là các con – thế hệ tương lai: Đa dạng sinh học là sự sống. Các con có biết rằng có hàng triệu loài sinh vật trên trái đất và chúng ta chỉ là một trong số đó. Trong tự nhiên các loài sinh vật phụ thuộc lẫn nhau, con người chúng ta cũng phụ thuộc vào các loài động, thực vật. Ngoài cung cấp thực phẩm cho con người, đa dạng sinh học còn có vai trò quan trọng như làm sạch không khí, cung cấp nước ngọt và chất dinh dưỡng cho đất. Rất nhiều sản phẩm tự nhiên mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như các nguyên vật liệu, đồ thủ công hoặc dược phẩm. Vì thế, sức khỏe và sinh kế của chúng ta phụ thuộc vào sự nguyên vẹn của đa dạng sinh học.Vậy mà sự đa dạng sinh học đang bị đe dọa bởi chính con người chúng ta, có rất nhiều loài động vật bị săn bắt đến mức tuyệt chủng và rất nhiều loài thực vật bị chặt phá. Chúng ta hãy thay đổi cách hành xử của mình!

 

Có dịp đi xa ngôi nhà mình đang sống, được hít thở một bầu không khí thanh khiết từ bữa tiệc xanh của rừng, len qua nhiều bụi cây, lội qua dòng suối mát lịm, trong vắt len mình hay phủ kín những tảng đá phủ rêu xanh mượt như nhung, lắng nghe chim kêu vượn hót và nếm một món ăn hương vị khác, các em bé Casa Hanoi đã được trải nghiệm bằng tất cả các giác quan của mình vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên, các loài động thực vật, đồng thời có thể tìm hiểu làm thế nào để bảo vệ chúng. Hãy biết nâng niu trân trọng và chung sống chan hòa với thiên nhiên các con nhé, bởi các con cũng là một mắt xích trong vũ trụ bao la này!

(Trích Nhật ký Hành trình theo dấu chân Shini)

Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori

English EN Tiếng Việt VI