Giáo Dục Có Thể Đo Đếm?

Date: Tháng Mười 11, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: FOR PARENTS, GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

” Những thứ có thể đo đếm được thường không mấy quan trọng, những thứ thực sự quan trọng lại khó lòng đo đếm được.”
—- Albert Einstein—
Điều này đúng ngay cả trong giáo dục một em bé!
Ví dụ Maria Montessori nói:” Các cha mẹ thường chỉ chuẩn bị môi trường vật chất bên ngoài để đón một em bé chào đời, mà quên mất lắng nghe, cảm nhận và chuẩn bị tâm hồn mình để đón chào phần tâm linh, chuẩn bị cho phôi thai tinh thần của đứa trẻ”.
Trong các lớp học, bố mẹ có thể nhìn qua camera để đo lường sự chăm sóc của giáo viên nhưng chẳng thể đo lường được trái tim tận tụy của thầy/cô ấy.
Trong kỷ nguyên của công nghệ, nhiều trường học có thể sử dụng phần mềm để đo lường kết quả học tập của trẻ, giúp phụ huynh theo dõi nhanh nhất. Nhưng phần quan trọng nhất là niềm đam mê và tình yêu sự học của học sinh, sự dạy của giáo viên thì chẳng phần mềm nào có thể đong đếm.
Nhà trường có thể dễ dàng tìm ra học sinh xuất sắc nhất qua thành tích điểm số, nhưng dường như chẳng ai chú ý hoặc rất khó để tìm ra những đứa trẻ tự tin, hòa bình, mang trong mình phẩm chất tốt đẹp.
Vì vậy, các cha mẹ trước khi nhìn vào những thứ có thể đo đếm được, hãy tập trung vào phần quan trọng nhất: TINH THẦN TRẺ.
Đừng quên dành sự có mặt trọn vẹn bên con thay vì ngắm con qua camera.
Đừng quên lắng nghe con chia sẻ mọi điều thay vì lắng nghe những thành tích của con.
Đừng quên nhìn vào đôi mắt con để cảm nhận niềm vui trong con thay vì nhìn vào các chỉ số trên phần mềm và báo cáo.

Nguồn từ Casa Hanoi 

– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi:https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

 

 

English EN Tiếng Việt VI