Gửi các mẹ có con ở độ tuổi 0-3

Date: Tháng Mười Một 13, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: FOR PARENTS, GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

HỎI: Em bé 17 tháng, bạn ở nhà rất thích nghịch cây lọc nước, nhấn cho nước chảy tràn rồi vầy khiến khắp sàn toàn nước. Mẹ yêu cầu dừng thì con lăn ra khóc, không chịu; mẹ để bé chơi thì mẹ lo là con sẽ bị trơn trượt, ngã và điều mẹ lo lắng nhất là con hình thành thói quen không tốt.

ĐÁP: Những tình huống như vậy thường diễn ra rất nhiều trong mỗi hoàn cảnh khác nhau và thường khiến bố mẹ, cô giáo phân vân không biết nên làm thế nào.

Theo Maria Montessori, các em bé độ tuổi 0-3 là những em bé trong giai đoạn của phôi thai tinh thần, tức trẻ chỉ nghe theo sự dẫn dắt của linh hồn bên trong mình, bé không có khả năng nghe theo bất kỳ mệnh lệnh nào từ người lớn. Đây được gọi là cấp độ vâng lời số 1 theo như ba cấp độ vâng lời của triết lý Montessori.

Ngoài ra, Maria cũng khám phá ở trẻ có những thời kỳ nhạy cảm – Thời kỳ mà trẻ thích hoạt động nào đó một cách đặc biệt. Nếu bé được đáp ứng đủ môi trường để thỏa mãn nhu cầu, con sẽ tiến lên một bước trong quá trình phát triển của mình.

Quán chiếu theo hai ý trên, bố mẹ hoàn toàn có thể tìm ra cách hỗ trợ con tùy theo tâm trạng, hoàn cảnh sức khỏe của con; thời gian và không gian xung quanh con lúc tình huống xảy ra. Dưới đây là một số cách được gợi ý:
– Cách 1: Cho con một lựa chọn chơi nước khác bằng cách tạo ra một khu chơi nước ở ban công hoặc trong nhà vệ sinh, sau đó gợi ý hoặc hướng sự thích thú, tò mò của con tới khu vực đó.
– Cách 2: Tạo nhiều cơ hội để con được sử dụng cây lọc nước như nhờ con lấy nước uống mời mọi người trong gia đình, khi nước rớt ra sàn thì hướng dẫn con lau.
– Cách 3: Chuyển cây lọc nước tới một không gian khác để
con có thể thoải mái sử dụng mà không ảnh hưởng tới sự an toàn của con và mọi người trong GĐ, sau đó cùng con dọn dẹp sau mỗi lần con nhấn.
-Cách 4: Tạm khóa/bỏ bình nước để nước ngừng chảy một thời gian, đồng thời chuẩn bị cho con các hoạt động nhấn nước tương tự ở khu chơi nước trong gia đình.

Maria Montessori nói: “Chúng ta nên gỡ bỏ cây đà nằm bên trong mắt mình trước, rồi chúng ta sẽ nhìn thấy rõ ràng hơn để lấy hạt bụi ra khỏi mắt đứa trẻ”. Nhiều khi chúng ta nghĩ những hành vi, biểu hiện của đứa trẻ không thuận mắt, không tốt đẹp như điều lẽ ra chúng nên làm – nhưng, có thể đó chính là “cây đà” chứa những thành kiến, nhận định, quan điểm lệch lạc của người lớn mà thôi.

Vậy nên, để hỗ trợ được đứa trẻ thì chúng ta cần quay vào nhìn lại bên trong mình, thanh lọc bản thân, rồi khi tầm nhìn được rộng mở hơn, ta có thể quan sát thấy sự việc như chính nó vốn có.

(Còn tiếp ở các phần khác – Tổng hợp từ nguồn giáo viên Casa Hanoi –www.casahanoi.edu.vn)

English EN Tiếng Việt VI