GIÁO DỤC LÀ ĐỂ HỖ TRỢ SỰ SỐNG
K là một cậu bé bốn tuổi, cậu kết thúc giai đoạn 0 – 3 và bị lỡ năm 3 tuổi ở nhà vì dịch Co_vid năm 2021, sau kỳ nghỉ dài cậu chuyển lên lớp 3 – 6 vào thời điểm đã 4 tuổi và bắt đầu quan tâm nhiều đến học thuật, bởi vậy cậu say mê các hoạt động toán học, những tấm bản đồ của các châu lục trên thế giới nên ít khi cậu ghé qua khu vực kỹ năng sống. Một buổi sáng, cậu mặc một chiếc áo ghi lê có hàng cúc to, cậu vào lớp và thấy cần cởi bớt chiếc áo ghi lê trước khi làm việc, cậu loay hoay một lúc không mở được cúc áo rồi với vẻ mặt nhăn nhó cậu gọi “cô N ơi giúp con!”.

Cô mỉm cười đến bên giúp con mở cúc áo và thì thầm: “Chúng ta có khung cài cúc, nó sẽ giúp con học cách tự mở và cài cúc cho mình, con có muốn không?” mắt cậu bé sáng lên, đầu gật gật đi cùng cô đến nơi treo khung cài. Cậu chăm chú quan sát cô rồi đến lượt mình, cậu lặp lại 3 lần cho tới khi những ngón tay có thể phối hợp với nhau một cách mềm mại hơn và có thể làm chủ được hoạt động mới dừng lại.
Các tế bào thần kinh phản chiếu đưa ra nhiều lời giải thích tiềm năng thú vị cho hành vi của con người. Trong nghiên cứu của Montessori, các tế bào thần kinh phản chiếu xác nhận ý tưởng rằng trẻ em 0-6 tuổi có thể học các khái niệm tốt nhất thông qua hành động. Bằng cách quan sát đầu tiên và sau đó lặp lại, trẻ xây dựng một nền tảng thần kinh vững chắc giúp chúng ghi nhớ hành động đó trong tương lai. Trong lớp học Montessori, tất cả các hoạt động nhằm cung cấp những công việc “nuôi dưỡng” bộ não trẻ, giúp trẻ hình thành những năng lực tâm lý chuẩn bị cho việc học tập và xây dựng nhân cách.
———
—————-
Nguồn: Website: www.casahanoi.edu.vn
Fanpage: www.facebook.com/casahanoi
Youtube: www.youtube.com/c/casahanoimontessori
Hotline: 02466627423