Thể chất và vận động

Montessori là phương pháp giáo dục được xây dựng dựa trên sự hiểu biết của Maria Montessori về cơ thể người và nhân chủng học, đồng thời bà cũng luôn nhận thức được những bí ẩn lớn nhất của đời sống nằm trong nghiên cứu đời sống tâm linh. Hơn ai hết bà hiểu trẻ em cần phải được vận động để phát triển, vận động để  ý chí, trí tuệ, 5 giác quan và các cơ bắp phục vụ đồng nhất cho tinh thần . Không phải chỉ là vận động chân tay mà còn cả vận động trong suy nghĩ, vận động trong ý thức để nỗ lực để tự xây dựng và hoàn thiện các kỹ năng và tính cách của mình. Maria Montessori viết: “Quan sát một em bé, chúng ta nhận ra rằng sự phát triển về tâm trí của trẻ là kết quả của vận động.”

Montessori luôn theo trẻ và trẻ luôn được tự học theo ý mình nên các em học không biết mệt. Môi trường Montessori gồm rất nhiều các hoạt động đa dạng và luôn sẵn sàng trên giá, kệ nên các em học được nhiều hơn rất nhiều so với phương pháp giáo dục truyền thống khi tất cả việc học của trẻ đều phụ thuộc vào thời gian biểu đã lên sẵn của giáo viên. Tần suất vận động thể chất và ý thức của học sinh Montessori cũng do đó mà cao hơn rất nhiều.

Trong mỗi hoạt động của Montessori đã có rất nhiều tầng vận động.
Vận động trong ý thức: Các em bé tự ra quyết định học cái gì, tiếp nhận kiến thức thông qua quan sát quá trình giáo viên làm mẫu và ghi nhớ các bước, vận động qua tự tay trực tiếp thực hành với đồ dùng học tập, nhận thức ra lỗi sai của chính mình và tự sửa lại, nỗ lực để hoàn thành.

Bố mẹ tham khảo chi tiết hơn về triết lý Vận động trong giáo dục Montessori:

Hiểu ” Người Đỏ” và ” Người Trắng” Để Biết Tầm Quan Trọng Của Vận Động

Vận động thể chất: từ việc tự tay lấy đồ dùng ra, vận động hay trực tiếp học với đồ dùng học tập trong suốt quá trình học, đến việc tự cất đồ dùng trở về chỗ cũ, dọn dẹp nếu bị ướt hay rơi ra ngoài và cuối cùng là rửa tay nếu cần. Để làm trọn vẹn được một hoạt động dù là rất đơn giản bao gồm rất nhiều vận động các loại.

Thêm vào đó, Casa Hanoi là ngôi nhà nhỏ nẳm giữa công viên Yên Sở, là một lợi thế về môi trường để hỗ trợ thể chất tốt nhất có thể với các em bé. Vì là nằm giữa công viên nên trẻ được trải nghiệm các hoạt động trèo cây, đi xe thăng bằng trên các địa hình khác nhau, hướng đạo sinh, các hoạt động bằng trò chơi tái chế.

Các em có cả các bài học vận động thô qua các trò chơi: thả diều, chơi cát, chơi nước, làm vườn, chăm sóc môi trường, nấu ăn, chơi thể thao, chơi các trò chơi dân gian,…

Theo đó, các em bé ở Casa Hanoi sẽ luôn vận động có mục đích và vận động để phát triển cả thể chất và ý thức.

English EN Tiếng Việt VI