Văn hóa ăn
Bếp Casa Hanoi và chế độ dinh dưỡng của các con là một trong những yếu tố quan trọng nhất theo triết lý giáo dục của Casa Hanoi. Nguồn thực phẩm được lấy từ đơn vị cung cấp Bác Tôm và từ nguồn Vườn Casa Hanoi tại Bắc Ninh, được nuôi trồng theo cách bán hoang ảnh hưởng bởi triết lý của ông Fukuoka, tác giả “Cuộc cách mạng Một Cọng Rơm” và phương thức truyền thống của vườn quê Việt – Gà thả vườn, ngan vịt thả ao ruộng vào mùa bỏ hoang;Lợn nuôi ăn cám thóc, cám ngô, rau sạch, cá đồng muối; Rau trồng bán hoang trong vườn dưới các gốc cây ăn quả. Ngoài ra, các loại rau, thảo dược, rau gia vị cũng được trồng trong Vườn Casa Hanoi trên sân thượng và ban công bếp của trường. Bếp của Casa Hanoi gồm hai phần quan trọng: Bếp tại lớp học và Bếp chung của trường. Góc bếp trong lớp học là một góc thực hành kỹ năng sống quan trọng trong giờ hoạt động Montessori mà Casa Hanoi đã triển khai rất thành công trong suốt gần 10 năm qua, điều này khiến các em bé yêu thích việc ăn, ăn đa dạng và hạnh phúc khi ăn. Phòng bếp chung được thiết kế tại tầng 3 của ngôi nhà với phong cách truyền thống kết hợp với hiện đại. Phòng bếp có hệ thống quầy ba để các con chuẩn bị bàn ăn; có bếp đun củi để các con kiếm củi từ công viên và mang lên bếp nướng khoai, nướng ngô, luộc bánh…Đặc biệt, ban công bếp rất thơ mộng, là không gian lý tưởng để các con có những bữa ăn ngoài trời luôn vui vẻ, bình yên.
Đồng thời Casa Hanoi luôn có những hoạt động để giúp các em phát triển thể chất như vận động, hoạt động ngoài trời tại khuôn viên bên ngoài trường với tổng diện tích hơn 500ha…Các em bé sẽ ăn ngon hơn khi được vui chơi, vận động trong môi trường thiên nhiên. Ngoài ra, thực đơn tại Casa Hanoi cũng rất phong phú và khoa học. Mọi góc trong ngôi nhà Casa Hanoi đều được liên kết với nhau chặt chẽ như đúng tinh thần Montessori, cụ thể khi các con ăn cũng là lúc các con trải nghiệm về :
- Thực hành cuộc sống:
- Rửa tay trước khi ăn.
- Hoạt động bày bàn ăn: khăn trải bàn, lọ hoa, lót đĩa, bày bát đĩa dĩa thìa…
- Các sử dụng dao, dĩa, thìa, đũa… đúng cách
- Cách dọn dẹp bàn ăn sau khi ăn xong.
- Các hoạt động khác như: rửa, cắt, thái, gọt, nạo, bóc, rót, phết bơ… khi giúp cô chuẩn bị cho giờ ăn.
- Giác quan: Trẻ được trải nghiệm đồ ăn bằng tất cả các giác quan: thị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác và vị giác giúp kích thích các giác quan của trẻ phát triển.
- Ngôn ngữ: Trẻ học được rất nhiều từ vựng mới khi nghe cô giới thiệu về các món ăn: tên món ăn, nguồn gốc, màu sắc, mùi vị, cách chế biến…
- Vận động:
- Vận động thô: trẻ học cách di chuyển khéo léo khi chuẩn bị bàn ăn, lấy đồ ăn…
- Vận động tinh: trẻ thực hành vận động tinh thông qua hoạt động xúc, gắp, xiên…
- Xã hội:
- Trẻ học cách xếp hàng, chờ đợi khi đến lượt trong khi lấy đồ ăn.
- Học cách giúp đỡ người khác, đặc biệt là những em bé bé hơn.
- Biết cách tôn trọng không gian và đồ dùng của người khác, chỉ sử dụng khoảng không (đánh dấu bằng tấm lót đĩa) và đồ dùng trên bàn ăn của mình.
- Biết cách nói lịch sự khi cần đề nghị được giúp đỡ hoặc lấy thêm đồ ăn…
- Học cách bắt chước theo hành động của người khác.
- Học cách lắng nghe và làm theo hướng dẫn.
- Học cách chia sẻ với người khác.
- Nhận thức:
- Học cách phân loại thìa dĩa dao bát đĩa…
- Học kết hợp thông qua việc bày bàn ăn.
- Học về các nhóm đồ vật
- Học về chuỗi hành động: rửa tay – chuẩn bị bàn ăn – ăn – dọn dẹp…
- Văn hóa ăn:
- Được hướng dẫn cách ăn đúng cách: cách chuẩn bị bàn ăn; ngồi thẳng lưng khi ăn; sử dụng dao thìa dĩa đúng cách; ăn từ tốn từng miếng nhỏ; khép miệng khi nhai; nhai kỹ; hạn chế phát ra tiếng động khi ăn; hạn chế nói chuyện khi ăn, tập trung thưởng thức đồ ăn trên đĩa; tôn trọng và biết ơn đồ ăn có trong đĩa của mình, không lãng phí; dọn dẹp sau khi ăn.
- Được trải nghiệm ẩm thực đến từ khắp nơi trên thế giới: được học cách chế biến; học cách thưởng thức; học văn hóa, địa lý, lịch sử và nghe những câu chuyện thú vị về đồ ăn từ khắp mọi nơi.
- Ăn ngoài trời vào những ngày thời tiết đẹp: Casa Hanoi là ngôi nhà nằm trọn trong vòng tay xanh mát của công viên Yên Sở với đảo đôi và hồ nước đong đầy thơm ngát hương hoa. Các em bé có môi trường tĩnh lặng trong lành để thưởng thức những bữa ăn sáng ngoài trời với bạn bè và cảm nhận bức tranh tuyệt đẹp của thiên nhiên thay đổi theo mùa.
- Bữa sáng của Casa Hanoi đã áp dụng gần 4 năm và văn hóa chia sẻ đồ ăn do mình tự chuẩn bị, văn hóa mang đồ ăn tới ăn cùng nhau 2 buổi/ tuần đã thực sự được các bạn 3-6 rất yêu thích. Khi các em bé khoảng 3 tuổi, bô mẹ sẽ thấy đây thực sự là những kỷ niệm tuyệt vời của các con mà khi lên tới tiểu học không còn được trải nghiệm nữa.
Thực đơn của các con được tính toán khoa học và đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế các loại thịt đỏ, thịt từ động vật 4 chân, tăng cường ăn phong phú các loại hạt, rau xanh, củ quả, tôm, cá, gia cầm… hạn chế các món chiên, xào, nhiều đường, nhiều muối…
Casa Hanoi khuyến khích sử dụng sữa từ các loại hạt thay thế sữa bò.
Ngoài ra việc sử dụng các loại nước tẩy rửa cũng rất được quan tâm. Chúng tôi lựa chọn những sản phẩm như: nước rửa bát, nước lau sàn, lau kính, nước giặt, tẩy vệ sinh… là những đồ hữu cơ và các nguyên liệu từ thiên nhiên chiết xuất thảo mộc, thân thiện với môi trường, giảm thiểu những chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của các con và môi trường xung quanh.