Sổ tay phụ huynh

Chào mừng các bạn đến với Casa Hanoi!

Dưới đây là một vài thông tin giúp cho các bố mẹ hỗ trợ cho quá trình các em bé hòa nhập với cộng đồng Casa Hanoi.

Quần áo đi học

Casa Hanoi là ngôi nhà nằm trong công viên Yên Sở, các con sẽ được vận động, trải nghiệm ngoài thiên nhiên rất nhiều và vào hầu hết các ngày trong năm để cảm nhận sâu sắc cái đẹp của mẹ thiên nhiên. Các em bé thường có làn da nhạy cảm. Vì vậy việc chọn quần áo cotton 100% để da bé thoáng mát, khô mồ hôi là điều rất quan trọng. Ở Casa Hanoi các em không mặc đồ bộ hay đồ ngủ đi học, vì vậy các bố mẹ lưu ý khi chọn mua đồ cho bé để giúp con cảm nhận được sự tự tin, đẹp đẽ mà vẫn không thiếu đi sự dễ chịu khi vận động.

Tất cả các em bé mặc đồ lót cotton, đúng cỡ, các bé gái khi mặc váy nên mặc quần lót dạng quần đùi.

Tất cả các em đều đi giầy, xăng đan đế cao su bám tốt đi học để đảm bảo an toàn cho đôi chân tránh chạy ngã khi chơi khu vực xa ngoài khuôn viên trường. Các bé cũng có thêm một đôi ủng để lội nước vào những ngày sau cơn mưa rào trong công viên Yên Sở.

Vào những giờ với môn thể thao patin, dưới sự trợ giúp của giáo viên, các con sẽ cần đảm bảo đủ giày patin và các đồ bảo hộ. Nếu thiếu bảo hộ, các con sẽ không thể tham gia bộ môn này.

Giày thể thao, tất, quần sọc, áo phông cũng là những trang phục yêu thích trong trò chơi đá bóng của các em bé Casa Hanoi, đặc biệt là các bé nam. Các bố mẹ đừng quên sắm cho con mình trang phục này nhé.

Một lưu ý quan trọng: Trong ngôi nhà của chúng tôi, các em bé từ 18 tháng tới 6 tuổi có rất nhiều khoảng thời gian đi chân đất trong khuôn viên trường. Với chúng tôi, việc hỗ trợ bàn chân khỏe mạnh của trẻ là vô cùng quan trọng vì đó là phần nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, lòng bàn chân cũng là một trong những bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh nhất của cơ thể. Và việc tạo điều kiện để các em bé được đi chân trần trong thiên nhiên là một trong những phần quan trọng hỗ trợ đôi chân trẻ khỏe mạnh cùng sự phát triển của trí não.

Ba lô của bé

Ba lô của con là tài sản riêng của con. Bé cần được học rằng con có toàn quyền và đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn với tài sản của mình.

Khi chọn mua ba lô cho bé, bố mẹ  hãy chọn loại siêu nhẹ để bé luôn tự đeo ba lô của mình mà không phải nhờ người khác và cũng không ảnh hưởng đến cột sống khi phải mang đồ nặng. Bố mẹ cũng nhớ ghi thông tin về sdt của bố mẹ bên trong ba lô của bé nhé.

Bố mẹ cũng nên chọn ba lô có thể giặt được để hàng tuần cho vào máy giặt cho con đảm bảo vệ sinh.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy giúp con sắp ba lô cùng với giầy đi học sẵn sàng cho ngày hôm sau:

1. Hai bộ quần áo đi học theo mùa và đồ lót (tất cả các em phải mặc đồ lót và là đồ đúng cỡ để đảm bảo vệ sinh)
2. Một bộ đồ ngủ cotton để bé thay trước khi đi ngủ
3. Một bình nước cá nhân
4. Một bộ đồ bơi đúng cỡ để bé mặc giờ bơi hay chơi cát và nước vào mùa hè
5. Bỉm (nếu bé vẫn chưa kiểm soát được trong khi ngủ)
6. Đồ tập thể thao: quần thun, áo ba lỗ, giầy thể thao, tất…với những em bé thích bộ môn bóng đá
7. Mũ, kính và kem chống nắng nếu vào mùa hè; ô nhỏ để bé cầm tay, áo mưa, ủng lội nước nếu vào mùa mưa; áo khoác có mũ nếu là mùa đông. Để bé có thể vui chơi, vận động ngoài trời an toàn.
8. Kem bôi chống muỗi luôn để sẵn sàng trong ba lô. Các cô sẽ xịt/bôi giúp hoặc hướng dẫn các con cách tự bôi trước khi  vui chơi ngoài trời.

Khi bé đi học về, đồ để giặt sẽ được để trong một túi vải do nhà trường cung cấp, bố mẹ giúp bé tập tự cho quần áo bẩn vào máy giặt rồi cất túi vải trả lại ba lô mai dùng lại. Casa Hanoi hướng dẫn các bé bảo vệ môi trường và phát huy 3Rs.

Quần áo, khăn tắm của bé bố mẹ cần thêu tên tắt của con để tránh nhầm lẫn vì đôi khi các con hết quần áo vẫn phải mượn của bạn.

 

Ngày đầu tiên đi học

 Với các em bé mới đi học lần đầu cần chuẩn bị tâm lý thật tốt, vì đó là khoảng thời gian đầu tiên bé rời xa môi trường quen thuộc – ngôi nhà đầu tiên của mình để tham gia vào ngôi nhà thứ hai. Mỗi em bé sẽ có những biểu hiện và nội tâm khác nhau nên bố mẹ cần trao đổi với giáo viên chủ nhiệm về lộ trình giúp con thích nghi với môi trường mới trong buổi họp phụ huynh trước khi bé nhập học.

Ngày đầu tiên đi học, bố mẹ nên đón con sớm và chơi cùng con trong khuôn viên trường với bạn bè và anh chị trong ngôi nhà. Điều này rất hữu ích cho quá trình làm quen của con tại môi trường.

Ăn sáng ở trường và ở nhà

Tại Casa Hanoi bé sẽ được ăn sáng tại trường vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần ở khuôn viên bếp. Việc ăn sáng tại trường 3 ngày/tuần sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm bớt về việc thúc giục, lo lắng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của con. Đồng thời con cũng được ăn bữa sáng cùng gia đình vào thứ 3 và thứ 5, hoặc bố mẹ tự chuẩn bị để con mang đồ ăn đến ăn cùng các bạn tại lớp học của mình. Sau một bữa ăn sáng vui vẻ và đủ chất dinh dưỡng con sẽ có một khởi đầu tốt đẹp cho một ngày hoạt động.

Ngủ trưa

Sau khi ăn trưa, các con sẽ rửa mặt, rửa tay, chải răng, thay quần áo ngủ. Các em bé 2.5 tuổi trở lên sẽ luôn tự làm tất cả những việc này. Thế nên, để giúp con thực hành làm mọi việc thành thạo, bố mẹ hãy để bé tự làm như thế ở nhà để bé kịp nghe kể truyện, chơi các trò chơi yên lặng, và nghe hát ru.

Trước khi đi học các bố mẹ hãy giúp con thói quen ngủ đủ, đi ngủ đúng giờ và ngủ trong trong sự yên bình.

,

Nếu con quen ôm gối ôm hay một chú thú bông, bố mẹ hãy nhắc con mang theo khi nhập học. Bố mẹ chuẩn bị túi ngủ hoặc nệm vào mùa động và gối cá nhân cho con để con ngủ trưa tại trường, hàng tuần các cô sẽ gửi đồ cá nhân của con về cho gia đình để thực hiện vệ sinh và bố mẹ sẽ gửi lại trường vào thứ 2 hàng tuần

Liên lạc giữa phụ huynh và Casa Hanoi

Tất cả các giáo viên và nhân viên của Casa Hanoi tắt điện thoại trong giờ làm để đảm bảo tập trung toàn bộ vào chăm sóc và hướng dẫn trẻ nếu có việc gì khẩn cấp, phụ huynh hãy gọi tới số máy bàn lắp trong lớp học để các em bé thực hành văn hóa sử dụng điện thoại và biết gọi các số điện thoại khẩn khi cần. Số điện thoại trong lớp học: 024 6297 6677

Khi có chuông điện thoại, em bé đứng gần sẽ nghe, vì thế các bố mẹ hãy nói rất rõ ràng xem cần gặp ai và vì chuyện gì một cách ngắn gọn nhất để làm mẫu cho các con.

Trong trường hợp bố mẹ không thể liên lạc được với lớp học vì một số lý do như: Các cô và các con đang có tiết học ngoài trời; các cô cùng các con đang trên phòng ăn; điện thoại để chuông nhỏ trong giờ ngủ và giờ học…xin phụ huynh liên hệ tới văn phòng theo số 024 6297 6677/ máy lẻ 101 gặp bộ phận văn phòng để nhờ trợ giúp chuyển tiếp thông tin tới lớp học.

Mọi thông tin của Casa Hanoi đều có trên website hoặc được gửi đến phụ huynh các chiều thứ sáu. 

Tái chế để bảo vệ môi trường

Casa Hanoi áp dụng 3Rs trong mọi hoạt động nhằm bảo vệ môi trường từ trong những việc nhỏ nhặt của cuộc sống để làm mẫu cho các con và hình thành những thói quen tốt từ nhỏ.

Cặp tài liệu

Thứ sáu của tuần cuối tháng bé sẽ mang cặp tài liệu trong đó có tất cả các sản phẩm, bài tập của con về nhà. Sáng thứ hai tuần sau bố mẹ nhắc con mang đi học. Khi cặp tài liệu đầy, em bé sẽ có cái mới và cặp cũ sẽ để ở nhà.

 ĐƯA ĐÓN TRẺ
A. Đưa đón trẻ bằng xe bus
1. Khi có nhu cầu sử dụng xe đưa đón, gia đình vui lòng thông báo trước cho Ban quản trị
trước 7 ngày. BQT sẽ sắp xếp về địa điểm, thời gian và tuyến xe đưa đón và thông báo đến
phụ huynh.
2. Phí xe đưa đón tháng đầu tiên sẽ được tính theo số ngày sử dụng thực tế. Từ các tháng tiếp
theo phí sẽ được đóng trọn gói theo tháng (1,500,000/ tháng). Nhà trường sẽ không hoàn
lại khoản phí này trong bất kỳ trường hợp nào.
3. Khi muốn dừng dịch vụ xe đưa đón, gia đình vui lòng thông báo cho BQT trước ngày cuối
tháng 7 ngày.
4. Những gia đình không đăng ký xe đưa đón, nhà trường sẽ không có kế hoạch hỗ trợ đưa
đón trong bất kỳ trường hợp nào để đảm bảo an toàn cho các bé và quy trình làm việc của
các cô.
5. Xe đưa đón chỉ dừng tại các điểm tối đa 3 phút.
6. Nếu phụ huynh đưa con đến muộn thì sẽ tự chịu trách nhiệm về việc đưa đón con em
mình.
7. Khi gia đình thay đổi phương tiện đưa đón hoặc bé nghỉ học ngày hôm đó thì vui lòng
thông báo trước cho giáo viên phụ trách tuyến bus.
8. Trong trường hợp gia đình thay đổi người đón trẻ thì phải thông báo trước 15h cho giáo
viên phụ trách tuyến bus.
9. Trong trường hợp gia đình có thông tin cần truyền đạt cho giáo viên của trẻ, gia đình vui
lòng viết tại sổ liên lạc hoặc gửi giấy trong balo của trẻ và nhắn cô đón trẻ về việc có giấy
gửi trong balo của trẻ. Gia đình cũng dặn dò trẻ ở nhà để trẻ tập tự nói lại với cô giáo của
mình.
B. Đưa đón trẻ tại trường
1. Gia đình vui lòng gửi hoặc đón trẻ ngay khi đến trường và nhanh chóng rời đi, đặc biệt
trong những ngày đầu bé nhập học.
2. Thời gian đón trẻ tập trung từ 7h30 sáng tới 8h. Gia đình đưa trẻ tới trễ hơn 8h, vui lòng tự
đưa con tới lớp học hoặc khu vực cả lớp đang hoạt động tại thời điểm đó.
3. Để hạn chế ảnh hưởng tới hoạt động của trẻ, trường không nhận trẻ sau 9h sáng nếu không
có thông báo từ hôm trước của gia đình cho ban quản trị (hòm mail:
contact@casahanoi.edu.vn).
4. Sau 5h30 chiều là thời điểm bắt đầu tính trả trẻ muộn.
5. Phụ huynh vui lòng ký trả trẻ muộn sau 5h30 chiều.
6. Trong trường hợp gia đình có thông tin cần truyền đạt cho giáo viên của trẻ, gia đình vui
lòng viết tại sổ liên lạc hoặc gửi giấy trong balo của trẻ và nhắn cô đón trẻ về việc có giấy
gửi trong balo của trẻ. Gia đình cũng dặn dò trẻ ở nhà để trẻ tập tự nói lại với cô giáo của
mình.
7. Gia đình vui lòng sử dụng giấy gửi thuốc theo mẫu của nhà trường trong trường hợp muốn
nhờ giáo viên cho trẻ uống thuốc. Giáo viên sẽ không cho trẻ uống thuốc nếu không có
giấy gửi thuốc có đầy đủ thông tin của gia đình.
Mọi thông tin phụ huynh có thể liên hệ: Số nhà trường: 0246 297 6677 ext 101

Nhật ký tháng

Casa Hanoi rất cảm thông với các phụ huynh không có điều kiện được lớn lên và có mặt ở những mốc quan trọng trong cuộc đời con. Chúng tôi, những người may mắn được chứng kiến những sự kiện đó sẽ cố gắng ghi lại những khoảnh khắc vô giá đó qua nhật ký ảnh và video gửi cho các bố mẹ thông qua kênh facebook, flickr, youtube để các bố mẹ luôn được đồng hành cùng con.

Lễ hội và các sự kiện trong năm học

Những dịp lễ hội là khoảng thời gian mà gia đình Casa Hanoi được sum vầy, đoàn tụ trong không khí đầm ấm, vui vẻ; đại gia đình được bên nhau cùng làm việc, cùng vui chơi. Tại Casa Hanoi có ba lễ hội lớn có sự tham gia của ông bà, bố mẹ và người thân của các con bao gồm: Lễ hội Tết truyền thống; Trung Thu quê nhà; Tiệc Bế Giảng Casa by Night.
Các dịp như Giáng sinh, Lễ phục sinh, Halloween, Lễ hội ánh sáng … sẽ được tiếp cận như một lễ hội văn hóa không mang theo tôn giáo và chỉ có sự tham gia của các con và các cô. Các sự kiện như: giao lưu âm nhạc, cắm trại, các cuộc thi thể thao … cũng được tổ chức một cách vui vẻ và thân thiên tại Casa Hanoi.

Sinh nhật ở Casa Hanoi

Sinh nhật của bé là một ngày thiêng liêng và đặc biệt của riêng bé. Gia đình Casa Hanoi tổ chức sinh nhật cho các con trong không khí ấm cúng, để con cảm nhận mình được sống trong tình yêu của bạn bè, gia đình và thầy cô,  cả gia đình sẽ quây quần nghe bố mẹ, ông bà của con kể những câu chuyện đặc biệt riêng của con. Casa Hanoi sẽ áp dụng sinh nhật không đường. Các bố mẹ chỉ mang đến hoa quả, các loại hạt không bọc đường hay muối và những đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Các em sẽ uống trà thảo mộc hoặc nước lọc.

Casa Hanoi – Môi trường không thuốc lá và không điện thoại

Casa Hanoi là môi trường không thuốc lá, không điện thoại. Điều này áp dụng cho tất cả nhân viên, giáo viên, và phụ huynh cũng như khách mời khi có sự kiện. Nếu được mời đến Casa Hanoi làm ơn không hút thuốc, tắt điện thoại, cất túi xách của bạn vào tủ để đồ.

Các bố mẹ cũng nên dũng cảm nhắc người khác nếu ai đó quên vì thói quen.

Chúng tôi làm thế là để bảo vệ sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm hồn của trẻ.

 

English EN Tiếng Việt VI