Sổ tay phụ huynh

Chào mừng các bạn đến với Casa Hanoi!

Dưới đây là một vài thông tin giúp cho các em bé thích đi học và thích nghi, hòa nhập với cộng đồng Casa Hanoi ngay và luôn.

Quần áo đi học

Các em bé có làn da nhạy cảm. Thời tiết ở Hà nội lại không được thân thiện với trẻ lắm. Vì vậy việc chọn quần áo cotton 100% để da bé thoáng mát khô mồ hôi là điều rất quan trọng. Ở Casa Hanoi các em bé mặc đồ âu đi học (không mặc đồ bộ hay đồ ngủ) vì vậy các bố mẹ lưu ý khi chọn mua đồ cho bé để giúp con xây dựng hình ảnh cá nhân từ bé.

Tất cả các em bé mặc đồ lót cotton, đúng cỡ, các bé gái khi mặc váy nên mặc quần lót dạng quần đùi.

Tất cả các em đều đi giầy, xăng đan đế cao su bám tốt đi học để đảm bảo an toàn cho đôi chân tránh chạy ngã gãy ngón chân, hay đá vào cái gì đó sứt ngón chân. Hơn nữa đôi chân là bộ phận đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, chúng cần được hỗ trợ tốt nhất từ bé để các em không bị các bệnh về xương khớp về sau. Một đôi giầy/xăng đan tốt, đúng cỡ, đảm bảo an toàn, trợ giúp vận động là điều rất quan trọng.

Giờ thể thao tất cả các em đều mặc đồ thể thao: áo thun, quần sọoc, đi tất và đi giầy thể thao. Các em sẽ không được chơi thể thao nếu không có giầy và các đồ bảo hiểm cần thiết.

Ngày đầu tiên đi học

Trước khi bé đi học, các bố mẹ chuẩn bị dần dần cho con tự ăn, tự ngủ, tự đi vệ sinh, tự soạn ba lô, tự quản lý đồ dùng, tự ra các quyết định, tự học, tự dọn, tự chịu trách nhiệm với hoạt động của mình.

Với các em bé mới đi học lần đầu cần chuẩn bị tâm lý thật tốt. Mỗi em bé một khác nhau nên bố mẹ cần trao đổi với giáo viên chủ nhiệm về lộ trình giúp con thích nghi với môi trường mới.

Với các em bé đã đi học ở trường khác, bố mẹ cũng cần nghĩ đến việc con phải chia tay với bạn bè, cô giáo của trường cũ và mọi cuộc chia tay đều cần thời gian để vượt qua chưa kể thời gian để thích nghi với môi trường mới, cách học mới và trong tâm trạng buồn. Nếu có thể tránh được việc chuyển trường, các bố mẹ nên làm thế.

Khi đưa con đến Casa Hanoi, hãy nhìn vào mắt con rồi nói tạm biệt và đi luôn. Bố mẹ càng mất nhiều thời gian để chia tay càng làm em bé buồn và mất tự tin khi tham gia vào môi trường mới hơn. Trẻ em rất nhạy cảm, chỉ cần chính bố mẹ tin tưởng vào các thầy cô và việc không có mình con cũng sẽ ổn trẻ sẽ cảm nhận được điều đó và mạnh dạn hơn khi phải chia tay. Thường thì các em sẽ nín khóc ngay sau khi bố mẹ đi vì có bao nhiêu điều thú vị xung quanh, bao nhiêu bạn bè, và các giáo viên Casa Hanoi luôn tôn trọng bé.

Hướng dẫn con tự quản lý tài sản của mình

Tại Casa Hanoi các em học tự quản lý tài sản của mình để học cách chịu trách nhiệm đồng thời trân trọng những gì mình có. Vì thế trước khi đi học, bố mẹ hãy giúp bé nhận biết tất cả đồ dùng cá nhân nào là của mình, thêu tên viết tắt lên quần áo cho bé, viết tên bé lên ba lô, giúp bé nhận biết ba lô của mình để bé sẽ tự đeo ba lô đi học, tự tìm ba lô khi đi học về.

Một em bé tự biết quản lý tài sản của mình khi nhỏ, lớn lên sẽ không có vấn đề gì quản lý một khối tài sản to hơn. Đó cũng là kỹ năng cần được trang bị từ bé cho các con.

Ăn sáng ở trường và ở nhà

Tại Casa Hanoi bé sẽ được ăn sáng tại trường vào thứ 2, 4, 6 hàng tuần ở khuôn viên bếp. Việc ăn sáng tại trường 3 ngày/tuần sẽ giúp các bậc cha mẹ giảm bớt về việc thúc giục, lo lắng cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của con. Đồng thời con cũng được ăn bữa sáng cùng gia đình vào thứ 3 và thứ 5, hoặc bố mẹ tự chuẩn bị để con mang đồ ăn đến ăn cùng các bạn tại lớp học của mình. Sau một bữa ăn sáng vui vẻ và đủ chất dinh dưỡng con sẽ có một khởi đầu tốt đẹp cho một ngày hoạt động.

Ngủ trưa

Sau khi ăn trưa, các con sẽ rửa mặt, rửa tay, chải răng, thay quần áo ngủ. Các em bé 2.5 tuổi trở lên sẽ luôn tự làm tất cả những việc này. Thế nên, để giúp con thực hành làm mọi việc thành thạo, bố mẹ hãy để bé tự làm như thế ở nhà để bé kịp nghe kể truyện, chơi các trò chơi yên lặng, và nghe hát ru.

Trước khi đi học các bố mẹ hãy giúp con thói quen ngủ đủ, đi ngủ đúng giờ và tự ngủ.

Nếu con quen ôm gối ôm hay một chú thú bông, bố mẹ hãy nhắc con mang theo khi nhập học.

Liên lạc giữa phụ huynh và Casa Hanoi

Tất cả các giáo viên và nhân viên của Casa Hanoi tắt điện thoại trong giờ làm để đảm bảo tập trung toàn bộ vào chăm sóc và hướng dẫn trẻ nếu có việc gì khẩn cấp, phụ huynh hãy gọi tới số máy bàn lắp trong lớp học để các em bé thực hành văn hóa sử dụng điện thoại và biết gọi các số điện thoại khẩn khi cần. Số điện thoại trong lớp học: 024 6297 6677

Khi có chuông điện thoại, em bé đứng gần sẽ nghe, vì thế các bố mẹ hãy nói rất rõ ràng xem cần gặp ai và vì chuyện gì một cách ngắn gọn nhất để làm mẫu cho các con.

Mọi thông tin của Casa Hanoi đều có trên website hoặc được gửi đến phụ huynh các chiều thứ sáu. Casa Hanoi áp dụng 3Rs trong mọi hoạt động nhằm bảo vệ môi trường từ trong những việc nhỏ nhặt của cuộc sống để làm mẫu cho các con và hình thành những thói quen tốt từ nhỏ.

Cặp tài liệu

Thứ sáu của tuần cuối tháng bé sẽ mang cặp tài liệu trong đó có tất cả các sản phẩm, bài tập của con về nhà. Sáng thứ hai tuần sau bố mẹ nhắc con mang đi học. Khi cặp tài liệu đầy, em bé sẽ có cái mới và cặp cũ sẽ để ở nhà.

Khi những tình huống đáng tiếc xảy ra

Casa Hanoi có đủ mọi quy trình và tuân theo nghiêm ngặt các nguyên tắc bảo vệ an toàn cho trẻ, tuy nhiên đôi khi tai nạn cũng xảy ra.

Casa Hanoi cam kết luôn đủ nhân sự để đảm bảo an toàn cho tất cả các em bé và ngăn kịp thời trước khi chuyện xấu xảy ra. Nhưng nếu tình huống không hay như con bị bạn cắn, đánh, trêu … Casa Hanoi sẽ trao đổi cụ thể để phụ huynh biết rõ tình hình. Không ai mong muốn những điều đó nhưng chúng ta sẽ xử lý mọi việc một cách hòa bình nhất có thể. Tất cả các em bé đang trong quá trình học.

Khi trẻ bị tai nạn, ngã, đứt tay, bị thương khi chơi thể thao, các thầy cô sẽ sơ cứu và đưa đi cấp cứu ở bệnh viện theo đăng ký của bố mẹ nếu cần.

Nhật ký tháng

Casa Hanoi rất cảm thông với các phụ huynh không có điều kiện được lớn lên và có mặt ở những mốc quan trọng trong cuộc đời con. Chúng tôi, những người may mắn được chứng kiến những sự kiện đó sẽ cố gắng ghi lại những khoảnh khắc vô giá đó qua nhật ký ảnh và video gửi cho các bố mẹ thông qua kênh facebook, flickr, youtube để các bố mẹ luôn được đồng hành cùng con.

Lễ hội và các sự kiện của tháng

Thứ sáu cuối cùng của mỗi tháng sẽ là lễ hội của tháng hoặc là các sự kiện được tổ chức tại Casa Hanoi cho các em bé. Đó là nét văn hóa riêng của Casa Hanoi vì các con được hướng dẫn tháng nào cũng đẹp vì mùa nào cũng có cái đẹp riêng của nó.
Các dịp như Giáng sinh, Lễ phục sinh, Halloween, Lễ hội ánh sáng … sẽ được tiếp cận như một lễ hội văn hóa không mang theo tôn giáo. Các sự kiện như: giao lưu âm nhạc, cắm trại, các cuộc thi thể thao … cũng được tổ chức một cách vui vẻ và thân thiên tại Casa Hanoi.

Sinh nhật ở Casa Hanoi

Tất cả các bạn trong tập thể Casa Hanoi sẽ tổ chức sinh nhật chung vào Lễ Hội Tháng, ngày thứ sáu cuối cùng của tháng. Casa Hanoi sẽ áp dụng sinh nhật không đường. Các bố mẹ chỉ mang đến hoa quả, các loại hạt không bọc đường hay muối và những đồ ăn có lợi cho sức khỏe. Các em sẽ uống trà thảo mộc hoặc nước lọc.

Sinh nhật của tất cả các thành viên trong Casa Hanoi sẽ được điền vào lịch tháng cho tất cả mọi người biết để chuẩn bị quà. Đó là dịp các em học văn hóa tặng quà và tập nói lời chúc mừng. Ý nghĩa của việc tặng quà là tặng món quà người nhận thích, như thế đòi hỏi em bé phải thực sự hiểu bạn mình. Đó là một bài học vô cùng quan trọng cho cuộc sống sau này. Trao đi cái người ta muốn nhận.

Casa Hanoi – Môi trường không thuốc lá và không điện thoại

Casa Hanoi là môi trường không thuốc lá, không điện thoại. Điều này áp dụng cho tất cả nhân viên, giáo viên, và phụ huynh cũng như khách mời khi có sự kiện. Nếu được mời đến Casa Hanoi làm ơn không hút thuốc, tắt điện thoại, cất túi xách của bạn vào tủ để đồ.

Các bố mẹ cũng nên dũng cảm nhắc người khác nếu ai đó quên vì thói quen.

Chúng tôi làm thế là để bảo vệ sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm hồn của trẻ. Nếu con cái là tài sản đáng giá nhất của chúng ta. Nếu con cái là di sản chúng ta để lại sau khi qua đời các em xứng đáng được hưởng toàn bộ sự chú ý và thời gian của bố mẹ.

 

English EN Tiếng Việt VI