Biến những điều tiêu cực thành tích cực

Date: Tháng Sáu 19, 2015 Author: Casa Hà Nội Categories: Montessori tại nhà

Nhìn hậu quả của cơn giông, bạn có thể chọn ngồi đó chỉ nhìn ra những điều tiêu cực nhưng ngược lại bạn cũng có thể thấy đó là một cơ hội giúp con trải nghiệm và học được vô số điều thú vị. Quan trọng là thái độ sống luôn biến cái tiêu cực thành cái tích cực và nhìn thấy cơ hội mọi nơi mọi lúc.

Tất cả những gợi ý dưới đây áp dụng cho các em bé mầm non. Nếu con bạn lớn hơn, bé sẽ làm được nhiều hoạt động khó hơn tùy vào khả năng của bé.

Rèn luyện thể chất bằng hoạt đông đu cây

Rèn luyện thể chất bằng hoạt đông đu cây

Các hoạt động thể chất: Bạn có thể mua một cái cưa, để con thực hành cưa thân cây, cành cây. Con bạn có thể đu xà đơn trên thân cây đổ, thi nhau xem đếm được xem bạn mình giữ được bao nhiêu giây vừa rèn thể chất, vừa học toán. Bạn có thể cùng con tập đi thăng bằng trên những thân cây đổ rồi lấy lá làm tổ như những chú vượn. Thực hành đi trong địa hình khó, trèo leo, vượt qua chướng ngại vật giống như khi đi trong rừng.

Tư duy toán học:
Vẽ bản đồ khu phố, mang theo mình, thấy cây nào đổ thì ghi lại học ngôn ngữ. Sau đó tổng hợp xem có bao nhiêu cây bị đổ? Mỗi loại là bao nhiêu cây? Tại sao loại cây này đổ nhiều hơn loại cây kia? Làm thế để trẻ rèn kỹ năng tổng hợp thông tin, tư duy, phân tích vấn đề và đi đến kết quả một cách khoa học.

Ngôn ngữ:
Học từ vựng quan các quan sát trực tiếp, trải nghiệm cụ thể với môi trường và miêu tả lại. Ngôn ngữ viết khi vẽ được bản đồ và điền tên cây…

Chọi nhị phượng

Cùng chơi chọi nhị phượng sau cơn giông

Sinh học:
Cây nào có nhựa, cây nào không? Đếm vòng tròn trên thân cây xem cây được bao nhiêu tuổi. Quan sát hệ rễ và nghiên cứu xem tại sao cây này đổ mà cây khác thì không? Đi vặt nụ và quả của Điệp đổ để phơi khô làm hoạt động thủ công. Hái cánh hoa phượng làm salad và chơi chọi nhị phượng. Nhặt các loại lá về ép và làm thủ công. Lấy bẹ cây cọ to đùng cưa bớt phần lá cho khỏi nặng rồi chơi kéo nhau. Tại sao bẹ cọ lại chắc thế? Bẹ cọ làm bằng gì?

Tái chế:
Hãy giúp con học bảo vệ môi trường bằng cách luôn tái chế bất cứ khi nào có thể. Vỏ cây, lá cây, hoa, quả, bẹ, thân… cái gì cũng có ích. Ngoài ra, bạn còn có thể xin mấy khúc cây về làm ghế, bàn ngoài sân vườn. Xếp các khúc gỗ cao, thấp, to, nhỏ, xa, gần khác nhau cho bé tập bước thăng bằng trên đó. Xin khúc cây về khoét lỗ để trồng cây hoa… Tất cả đều thân thiện với môi trường và với trẻ nhỏ.

Các học sinh và thầy cô của Casa Hanoi đã làm thử tất cả các hoạt động trên và kết luận các em bé mầm non làm được, thế nên các bố mẹ cứ yên tâm cho con làm thử.

English EN Tiếng Việt VI