Nhật ký Free-talk#8: Nghệ thuật kết nối với trẻ trong Montessori

Date: Tháng Tư 10, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi

Đến với buổi giao lưu ấm cúng dành cho những khách mời thực sự tâm huyết và có nhiều năm tìm hiểu về Phương pháp giáo dục Montessori, là hai diễn giả giàu kinh nghiệm:  Cô Marie Trần (Giáo viên AMI 3-6, tốt nghiệp tại Pháp năm 2001 với 15 năm kinh nghiệm đứng lớp Montessori với trẻ em Pháp và Việt Nam), Cô Mai Nguyễn (Giáo viên AMI 3-6 tại Mỹ, Thạc sĩ giáo dục sớm tại Mỹ, là cố vấn chuyên môn hiện tại cho Casa Hanoi). Với những kinh nghiệm thực tế quý báu của mình, hai diễn giả đã mang đến những chia sẻ thú vị về chủ đề kết nối với trẻ mà các bậc phụ huynh áp dụng Montessori tại nhà và các giáo viên Montessori đang còn trăn trở. Bầu không khí bắt đầu trở nên sôi nổi hơn khi các khách mời được đặt câu hỏi và lắng nghe tư vấn trực tiếp của hai cô. Montessori đâu phải chỉ là những gì hoa mỹ mà những người mới đặt chân đến mường tượng? Người làm giáo dục Mon nên tập trung đầu tiên vào điều gì?

Qua rất nhiều câu hỏi, nhiều câu trả lời về cách xử lý tình huống trong suốt 3 tiếng của hai cô giáo với giáo viên và các bậc phụ huynh, Casa Hanoi xin chia sẻ một vài ý dưới đây:

Bản chất của giáo dục là hiểu mình, ý thức về bản thân mình và môi trường xung quanh, các bé hiểu được là trong môi trường này các con được tôn trọng, được tự do. Tôn trọng bản thân các con và tôn trọng cả những người khác nữa. Để đạt được điều đó cần sự cố gắng, kiên nhẫn cực kì lớn của người giáo viên, của các bậc cha mẹ, chứ không phải chơi với học hiệu là các con sẽ ổn. Các con sẽ không hề ổn nếu trong các con cái GỐC chưa được hình thành. Trong một lớp học, các con vẫn có những hành vi không đẹp: cư xử lạnh lùng, vô cảm với nhau, không biết yêu thương lẫn nhau. Điều đó không thể hiện con người với tâm lý bình thường. Bởi con người là “nhân chi sơ, tính bản thiện” (trong con người luôn có tính thiện và yêu thương lẫn nhau). Nói trống không, vô lễ, cư xử thiếu cảm thông, giựt đồ chơi, làm tổn thương nhau mà không thấy có lỗi vì hành vi của mình, ăn cơm thì chọn món ngon xúc đầy vào bát của mình rồi bỏ phí… Đây không phải là lỗi của các con mà do người lớn chúng ta (vốn là người định hướng trong môi trường gia đình, xã hội) đã bỏ qua, không kịp thời hỗ trợ để dạy các con từ các thứ căn bản nhất, gốc gác nhất của việc làm NGƯỜI như thế nào.

Những người giáo viên, các bậc cha mẹ Montessori khi đặt giáo dục lên hàng đầu thì chính bản thân mình được thay đổi trước chứ không phải là các bé. Chính các bé mà đôi khi người lớn chúng ta hay gán nhãn rằng bé ngang ngược, quậy phá lại là những bé đáng thương cần được bù đắp tổn thương mà phải đặt mình vào vị trí của bé mới hiểu được. Vì vậy mà, bố mẹ ơi, thầy cô ơi, hãy kiên nhẫn trao thêm cho các con cơ hội yêu thương để được trải nghiệm tự do trong kỷ luật nhé. Hãy tin tưởng khi con đến với Montessori bắt đầu bằng bài học làm người.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều nội dung hữu ích được chia sẻ trong buổi giao lưu đế giúp các bậc phụ huynh, giáo viên phần nào hiểu được nghệ thuật kết nối với trẻ trong Montessori. Nếu các phụ huynh có mong muốn tìm hiểu sâu hơn về phương pháp này hãy theo dõi Fanpage thường xuyên nhé, Casa Hanoi sẽ thông báo Buổi Free-talk tiếp theo trong thời gian gần nhất!

English EN Tiếng Việt VI