Nhật ký 30.03.2017

Date: Tháng Tư 10, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi

Câu chuyện Tết Hàn Thực – Bây giờ mới kể

(Trích từ nhật ký lớp Montessori 3-6)

Hôm nay, bạn nào cũng háo hức vì sẽ được làm bánh trôi. Vừa bước vào lớp, các bạn đã nhanh chóng đi ngay ra bếp lấy tạp dề và đeo. Các cô cậu vui đến nỗi đeo luôn tạp dề để ngồi nghe cô Mai kể về ngày tết Hàn Thực. Tất cả các ánh mắt đều nhìn cô Mai và lắng nghe rất chăm chú. Sau khi nghe xong câu chuyện, các bạn nhìn thấy cô Chi bê ra một chiếc khay. Cô Chi giới thiệu cho các bạn biết các nguyên liệu trong khay đều để làm món bánh trôi. Nhìn thấy cục bột vừa trắng lại vừa mịn, các đôi tay bắt đầu rời khỏi đùi và tiến tới khay nguyên liệu. Thấy thế, cô Chi mời tất cả lớp đi rửa tay sạch sẽ rồi mới quay trở lại bàn. Cô giới thiệu tên của tất cả các nguyên liệu có trong khay cho các bạn: Bột nếp, đường mật và vừng trắng. Sau khi nắm được tên các bạn bắt đầu khám phá từng nguyên liệu. Đầu tiên là bột nếp. Từng bạn một cầm cục bột và phát biểu cảm nhận:

                A.D: Con thấy man mát.

                T.N: Con thấy nó lạnh.

                H.H: Con thấy mềm cô ạ.

               Cô Chi: Chúng ta sẽ dùng cục bột nếp mềm mềm, man mát này làm vỏ bánh trôi đấy.

Tiếp theo là đường mật, các viên đường được đựng trong một chiếc bát nhỏ.

                   Cô Chi: Đây là những viên đường mật và chúng ta sẽ dùng các viên đường này để làm nhân của bánh trôi các con ạ.

Các bạn quan sát viên đường ở trong bát rồi nhẹ nhàng nhặt lên một viên và đưa lên mũi ngửi:

                  K.N: Con thấy nó có mùi thơm cô ạ.

Thế là tất cả cùng đưa ra ý kiến là những viên đường này có mùi thơm. Tiếp theo, các cô cậu nhìn vào bát vừng trắng và hỏi: “ Vừng dùng để làm gì hả cô”

                 Cô Chi: Chỗ vừng này chúng mình sẽ rắc lên trên bánh trôi khi bánh đã được luộc chín và vớt ra đĩa các con ạ.

Cô Chi mời các bạn quan sát xem trên khay còn gì nữa không thì các bạn nhìn thấy có một con dao ăn. Cô giải thích cho các bạn biết con dao này cô sẽ dùng để cắt bột thành những cục nhỏ. Sau khi giới thiệu xong các nguyên liệu cô bắt đầu nặn mẫu cho các con quan sát. Tất cả các đôi mắt nhìn rất chăm chú.

                   Cô Chi: Cô thấy các bạn ngồi rất nghiêm túc và quan sát rất chăm chú. Bây giờ, cô mời từng bạn ra bàn bếp bê khay của mình về bàn cá nhân để nặn bánh.

Thế là bạn nào bạn nấy bê khay về bàn và làm rất chăm chú. Có nhiều bạn còn thích làm chung với nhau nữa cơ. Các bạn nặn rất chuyên nghiệp và vèo một cái đã nặn xong. Hai anh chàng K.N và H.H quyết định vào bếp và luộc bánh. Thấy bánh các bạn nặn ngon quá cô Dung ngỏ ý xin cho lớp các em bé ăn thử và nhận được sự đồng ý. Các anh chị mời các em hẳn một đĩa luôn. Đầu bếp K.N và H.H luộc xong mẻ bánh đầu tiên thì nhường vị trí lại cho hai đầu bếp T.N và N.M. Chỉ một loáng đã thấy các anh chàng và cô nàng bê bánh lên bếp nhờ bác Thủy bọc vào để chiều ăn. Đến giờ ăn nhẹ buổi chiều, các cô cậu rất sung sướng thưởng thức thành quả của mình. Quay đi quay lại đã thấy ăn hết bốn đĩa và đĩa nào cũng sạch bóng.

Ngày tết Hàn Thực ở Casa Hanoi trôi qua như thế đấy…..

English EN Tiếng Việt VI