TRẺ TỰ TỔ CHỨC TIỆC BẾ GIẢNG?

Date: Tháng Năm 30, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi

TRẺ TỰ TỔ CHỨC TIỆC BẾ GIẢNG?

Tại Casa Hanoi – Chúng tôi trả lời là: TRẺ HOÀN TOÀN CÓ THỂ
Đấy là điều mà chúng tôi thực sự được trải nghiệm cho tiệc bế giảng năm nay tại Casa Hanoi. Câu chuyện như thế này: Ban đầu, toàn bộ người lớn chúng tôi dự định làm một buổi tiệc chia tay nhẹ nhàng, như một buổi họp mặt vui vẻ và tổ chức các trò chơi kết nối giữa trẻ và phụ huynh tại đảo đôi (Gamuda City) làm hoạt động trung tâm. Sau đó là màn tặng quà chia tay anh chị tốt nghiệp Casa Hanoi và dự tiệc.


Ấy thế mà sau khi lên chương trình xong, các cô giáo thông báo với các bạn là mình sẽ tổ chức tiệc bế giảng. TN, NM đề xuất: “Con muốn ngủ qua đêm tại trường”. YN: “Con muốn tổ chức một bữa tiệc tưng bừng như Biệt thự Bát Nháo (truyện Pippi tất dài)”. AD, TA, HH, KN, HA… có đề xuất diễn kịch. Mà màn kịch là do các bạn ấy tự phân vai, tự bảo nhau và tự luyện tập trước 3 ngày dưới sự hỗ trợ của các cô giáo. Cô chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn trước giờ diễn kịp may trang phục từ nguyên liệu cây nhà lá vườn.  Và cứ thế các tiết mục khác được ra đời. Các cô nghĩ thầm trong bụng: “Liệu có vỡ trận?” :D.


Đáng lẽ sau màn tặng quà, theo lịch trình là ăn uống để lấy sức diễn kịch, hát hò. Ấy thế mà, lịch trình đảo ngược toàn bộ vì các bạn ấy hăng say quá nên muốn được diễn luôn. Nhảy tưng bừng đến tận 7h tối, vui quá nên bấy giờ mới cảm thấy đói và bắt đầu thưởng thức bữa tiệc thật ngon lành. Ăn xong lại một màn nhảy tưng bừng ở sân khấu hoành tráng sự kiện bên cạnh, sao các con nhiều năng lượng thế!


Theo như yêu cầu của các bạn ấy, Casa Hanoi cũng đã gửi tới Phụ huynh lá thư mời OVER NIGHT kèm bố hoặc mẹ. Ấy thế mà khi tiệc sắp tàn, NM và TN đề nghị bố mẹ ra về. Cuối cùng là các bạn ấy ở lại và không có ai có bố mẹ ở cùng. Các cô lại nghĩ tiếp, liệu có vỡ trận? Một đêm thật đáng nhớ, đầy kỷ niệm vì các nàng ấy còn tự diễn kịch đến tận 11h đêm mới chịu đi ngủ. Tuy có khóc một chút vào nửa đêm, nhưng sáng vẫn dậy sớm để đi dạo, thật sự khâm phục các bạn ấy.
Tất cả những điều trên chứng minh rằng khi trẻ được là chính mình, được bảo toàn tính TỰ NHIÊN của con trẻ, các con hoàn toàn có thể vượt qua những thử thách của bản thân và làm được những điều lớn lao.

Qua sự kiện này, các cô càng có thêm niềm tin vào văn hoá: Bế giảng vui vẻ, bế giảng là bữa tiệc của chính trẻ không phải của người lớn, bế giảng như một bữa tiệc để trao đi tình yêu, thể hiện chính mình và để cùng nhau trưởng thành.
Năm sau, những năm sau nữa … chắc chắn các cô sẽ chuẩn bị môi trường tốt hơn vì đây thực sự là một hoạt động MONTESSORI. Bế giảng theo tinh thần Montessori – BIG MONTESSORI ACTIVITY!

“It is the child who makes the man, and no man exists who was not made by the child he once was” – Maria Montessori

(Chính đứa trẻ tạo nên người lớn, và không người lớn nào tồn tại mà không được tạo nên từ đứa trẻ trước kia)

English EN Tiếng Việt VI