NƯỚC- Một thứ vô cùng quen thuộc mà em bé nào cũng thích

Date: Tháng Sáu 29, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi

Bây giờ đang là mùa hè. Đang nóng mà được chơi với làn nước mát rượi và tắm trong cơn mưa mùa hè bất chợt thì tất nhiên là sung sướng nhất rồi. Văn hóa tắm mưa đã trở thành một phần không thể thiếu của các bạn nhỏ Casa Hanoi. Các bé từ 3 tuổi đã trải nghiệm cơn mưa ấy bằng tất cả giác quan của mình từ xúc giác, khứu giác, thính giác, vị giác và thị giác. Ngắm mưa bay trên mặt hồ, ngửi hương hoa thơm nức, hương lá cây, mùi hương của đất,… mùi của thiên nhiên giữa trời mưa, lắng nghe tiếng mưa dào dạt, lắng nghe tiếng gió thổi trên khoảng không rộng lớn giữa khu rừng nhỏ công viên Yên Sở.


Ngày có sấm chớp thì các bạn ngồi trong lớp học ngắm nhìn trời mưa qua ô cửa kính trong suốt và cùng nhau tìm hiểu các bài học về cột thu lôi, tại sao lại có sấm sét, cơn mưa bắt nguồn từ đâu? Việc học chỉ thực sự hiệu quả qua trải nghiệm.
Nếu không có mưa tự nhiên thì chúng mình sẽ tự tạo mưa rào vào những ngày hè oi ả. Thường thì các cô giáo sẽ giúp làm mưa bằng chiếc vòi nước, những tia nước từ trên cao rơi từ từ xuống đỉnh đầu, khuôn mặt nơi có những chiếc miệng xinh đang cười khúc khích vì thích thú và đậu trên cả những bàn tay nhỏ xíu đang giơ lên cao để hứng những giọt mưa rào mùa hạ. Rồi các bạn té nước nhau cho đến khi chẳng còn chiếc quần, cái áo nào không ướt sũng vì dính nước, trông đến là nhếch nhác và thật buồn cười nhưng chẳng ai để ý đâu vì chúng mình còn bận vui mà.


Rồi khi ra vườn me, dưới cái nắng chang chang,các bạn nhỏ mỗi người một chậu, khệ nệ bê nước từ vòi nước xa ơi là xa để đến vườn me rồi đổ nước vào chiếc cầu trượt chơi trò trượt nước. Thương cái là lực lượng chuyển nước thì có hạn mà lượng nước cần thì quá nhiều nên sau một hồi hì hục các con đành ngậm ngùi dừng công việc, chấp nhận chơi với chút nước ít ỏi mà cô trò vừa kiếm được nhưng dù sao chúng mình cũng rất vui và cố gắng hết sức để chơi hết mình rồi.


Các em nhỏ 0-3 lại càng có nhu cầu tham gia các hoạt động liên quan đến nước hơn. Điển hình là bé T.S mới đi học được một tuần thôi,các cô phát hiện ra bạn ấy có thể ngồi chơi với nước không biết chán, chỉ đơn giản là cầm chiếc gáo dừa múc nước từ trong chiếc chum ra và đổ vào chậu thôi nhưng cũng đủ hấp dẫn để cậu bé ấy dồn hết sự tập trung hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể.Và hễ cứ có một bạn phát hiện ra thiên đường này là y như rằng cả một đội ngũ gồm T.V, G.H, M.T kéo nhau ra cùng.
Các bạn nhỏ luôn cần có những trải nghiệm thực sự để thỏa mãn những nhu cầu nội tại của bản thân. Thế giới xung quanh đầy ắp những điều mới mẻ, kì lạ và nước cũng là một trong số đó. Và quan trọng hơn, các con vẫn không quên bài học tiết kiệm nước. Sau khi chơi xong, các con đã lao động hăng say để múc từng xô nước trong bể vầy đi tưới cho những khóm hoa thủy tiên trắng muốt.


Mùa hè này chắc chắn sẽ thật vui và ý nghĩa nếu mỗi ngày vì các con được tham gia trải nghiêm những gì mình thích và tự do làm điều mình mong muốn.

English EN Tiếng Việt VI