ĐI ĐỂ YÊU THƯƠNG (P.1)

Date: Tháng Bảy 5, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

ĐI ĐỂ YÊU THƯƠNG

(Trích Nhật ký chuyến dã ngoại Edufarm của các em bé Casa Hanoi)

Hành trình bắt đầu

Một buổi sáng, khi mặt trời còn chưa thức dậy, đất còn ẩm sau cơn mưa và khu rừng nhỏ trong công viên Yên Sở thì thơm nức hương hoa thủy tiên. Các em bé Casa hanoi đã đến trường sớm và ăn sáng cùng bố mẹ trong khuôn viên Le Parc- Gamuda City. Các bạn nhỏ lớp 0-3 cũng dậy sớm hơn mọi ngày và có mặt đông đủ tại trường. Hẳn là ai cũng háo hức với hành trình trở về không gian nông nghiệp thu nhỏ tại miền quê ở trang trại Edufarm.

Trước giờ khởi hành, các bạn Lớp 3-6 đã nhận nhóm của mình bằng cách dán miếng nhãn xinh xắn của các đội Bồ câu trắng, Bò vàng và Dê trắng, mỗi nhóm do hai cô giáo phụ trách. Hứa hẹn sẽ có một “Cuộc đua kỳ thú nhí” vô cùng hấp dẫn do các cô kỳ công dàn dựng.

Tất cả đã sẵn sàng, xe chuyển bánh thôi nào. Cô N.O phổ biến nội quy khi đi xe bus, lịch trình và các nguyên tắc khi đi tham quan. Khi những khu nhà cao tầng lùi dần về phía sau cũng là lúc cả đoàn được thưởng thức những giai điệu miền quê và gia đình do cô L.P tuyển chọn. T.A đã hát và múa say sưa theo nhạc, cách trên đó vài hàng ghế là đôi bạn Y.N và A.D đang chụm đầu đọc cuốn sách yêu thích, rồi cùng nhau vẽ những bức tranh ngộ nghĩnh. Hai bạn V.S và T.M cùng hướng mắt ra ngoài cửa xe. Nhìn kìa, đàn bò vàng đang thủng thẳng gặm cỏ, đồng ruộng sau mùa gặt rộn rã đàn vịt hôi lúa. Có bạn nhỏ thốt lên: “Cô ơi, bể bơi” khi lần đầu nhìn thấy cái ao nhỏ khiến cả đoàn khúc khích cười vui.

Sẽ còn rất nhiều thứ mới mẻ và thú vị đang chờ đón các con ở chuyến dã ngoại này, chắc chắn thế!

Part 1 – Buổi sáng: Hoạt động thăm vườn thực nghiệm và khu chăn nuôi

Theo lịch trình buổi sáng bé sẽ được thăm thực nghiệm và khu chăn nuôi. Lối vào đi qua cây cầu Mái xây bằng đá tổ ong bắc qua hồ nước trữ tình, nằm bên phải là ruộng bậc thang thu nhỏ, đoàn được làm quen với các loại cây mà hàng ngày các con được ăn quả nhưng chưa được tận mắt chứng kiến: mít, chuối, bưởi, roi,.., các cây lạ như cây bồ đề, đào tiên, cọ, chay, thị,…

Trong vườn thực nghiệm có khu trồng nấm linh chi và giàn phun sương tự động bởi đặc trưng của cây nấm là chỉ cần ẩm chứ không cần ướt. Q.A với nụ cười hiền lành rất yêu thích ngắm nhìn các bạn cuốn chiếu nhiều chân. Với môi trường nuôi trồng hoàn toàn hữu cơ như ở Edufarm thì rất dễ nhìn thấy cuốn chiếu làm màu cho đất. T. M, cậu bé hơi e ngại các hoạt động trải nghiệm ngoài thiên nhiên như nắng nóng, bị ướt, bị bẩn, đã nhanh chóng hòa nhập cùng đoàn. Các bạn vào nhà nấm để cảm nhận thế nào là phun sương man mát li ti từng sợi nước, xòe trên tay khoe với nhau các con cuốn chiếu cuộn tròn. Chiếc ao nhỏ thả đầy bèo tây chắc hẳn sẽ không còn bạn nào nhầm nhẫn với bể bơi nữa vì có rất nhiều cư dân ốc bươu vàng, ốc xoắn, ốc đá, nòng nọc, cá nhỏ trú ngụ tại đây. Mỗi cư dân trong cái ao bèo ấy lại ẩn chứa một câu chuyện riêng: Bèo tây để lọc nước, nòng nọc rụng đuôi thành ếch, ếch đẻ trứng lại nở ra nòng nọc,… Cảm giác được lật đám bèo lên, bắt một chú ốc đặt lên tay ươn ướt, trơn trơn mới thật thú vị làm sao.

Khu vườn lưới trồng hoa hướng dương, đậu bắp, dưa chuột, dưa lê, ớt cảnh, và rất nhiều loại hoa khác. Trồng xen kẽ như vậy hóa ra có mục đích thu hút côn trùng thụ phấn và hạn chế chúng châm đốt các loại quả.

T.V lớp 0-3 khiến cả đoàn không hỏi bất ngờ khi dẫn đầu đội quân nhí khám phá khu vườn mít và hùng dũng đi ủng bước vào trang trại động vật. Em vuốt ve chú thỏ con mà không hề sợ hãi. Ở đây có nhiều con vật mà các em mới chỉ được thấy trên trang sách như lợn đen, chim bồ câu, gà Đông Tảo (gà có chân to nhất chỉ có ở Việt Nam), gà Tây, dê, bò, ngỗng, vịt,… Thú vị là ở chỗ có cả một đại gia đình lợn gồm 3 thế hệ bà ngoại, bố mẹ và lợn con. Câu chuyện cảm động về tình mẫu tử của thỏ mẹ đã tự dứt lông ở bụng mình làm ổ để ủ ấm cho thỏ non lúc mới sinh. Bồ câu là loài chim chỉ chung thủy sống với nhau theo cặp đến hết đời. Các bé còn được trải nghiệm cho bò và dê ăn cỏ, vuốt ve và nghe nhịp tim của dê con. Gọi vít vít, tít tít tít thì cả đàn ngỗng, vịt bơi vào bờ đợi các em cho ăn. Chưa bao giờ các bé lại được trải nghiệm cảm giác sống động ở giữa thiên nhiên một cách gần gũi và thân thiện đến thế.

(Còn nữa)

English EN Tiếng Việt VI