ĐI ĐỂ YÊU THƯƠNG (P.2)

Date: Tháng Bảy 5, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi

(Trích Nhật ký chuyến dã ngoại Edufarm của các em bé Casa Hanoi)

Part 2 – Buổi chiều: Hoạt động xử lý rác thải tái chế và Cuộc đua kỳ thú nhí của Casa Hanoi

Phải nói rằng đây là một tour khá đặc biệt dành cho các em bé mầm non Casa Hanoi được các cô giáo và cô chú ở Edufarm tự thiết kế để đảm bảo sự phù hợp lứa tuổi và tính an toàn cho các con. Hơn nữa, văn hóa tái chế vốn là một nét riêng của ngôi nhà Casa Hanoi, các bạn nhỏ đã được làm quen với rất nhiều hoạt động ở trường trước đó. Vậy làm sao để chuyến đi dã ngoại này thực sự hấp dẫn và mang lại những bài học thực tế bổ ích cho các bạn giữa một không gian xanh như thế. Các cô đã chuẩn bị kỹ lưỡng để kết hợp với nông trại lên một chương trình riêng mà ở đó tổng hòa một môi trường giàu văn hóa cho các con trải nghiệm: Văn hóa bảo vệ môi trường – tái chế, văn hóa ăn- chia sẻ đồ ăn, phân loại rác, văn hóa tắm mưa – tiết kiệm nước,… Để chuẩn bị cho chuyến đi các cô đã tiền trạm trước, sau đó về chuẩn bị cho các con các hoạt động phụ trợ cho ngày dã ngoại: Các bạn cùng tìm hiểu thiên nhiên là gì? Con người nhận gì từ thiên nhiên? Con người đã đối xử với thiên nhiên như thế nào? Học cách nhận biết và phân loại rác… Và các câu chuyện ở Edufarm.

Đến chương trình buổi chiều, các cô chú ở Edufarm đã đưa ra 2 hoạt động liên quan đến việc xử lý rác thải:

Hoạt động 1: Biến rác thực phẩm thành nguồn dinh dưỡng nuôi cây

Bằng những nguyên liệu rất đơn giản là đồ ăn thừa (rau muống, rau lang) và rỉ mật, các bạn nhỏ đã rất thích thú khi được tự tay xử lý các nguyên liệu này: khéo léo cắt nhỏ rau vào chiếc lọ nhỏ, trộn đều rau với rỉ mật theo một tỷ lệ được hướng dẫn. Cuối cùng là đậy kín nắp ủ, ghi tên của mình vào và chờ đợi khoảng 1 tuần sau đem pha với nước, chúng mình sẽ có một thứ nước dinh dưỡng bón giúp cây mau lớn, đâm hoa kết nụ. Điều này cũng giúp bảo vệ môi trường, sức khỏe và tiết kiệm tiền. Và hoạt động này đã được các cô giáo Casa Hanoi bổ sung vào danh sách bài học kỹ năng sống của Lớp 3-6.

Hoạt động 2: Làm chậu cây tái chế

Ở hoạt động trước các bạn đã được sử dụng kéo cắt rau, nhưng đến hoạt động này còn đòi hỏi thêm các kỹ năng sử dụng đôi tay và óc thẩm mỹ nữa cơ. Bé sử dụng các vật liệu tái chế như chai lọ, giấy, keo, kéo. Các bé sáng tạo để thiết kế các chậu cây theo phong cách của riêng mình và sử dụng đất để trồng cây. Phần thưởng sau một giờ miệt mài là các chậu cây hoa mười giờ trang trí đầy màu sắc, ô tô, máy bay, bông hoa, cây cỏ,… các con sẽ được mang về nhà để chăm sóc và chờ hoa nở nhé. Ấn tượng nhất là các em bé còn tự sáng tạo theo cách của riêng mình để có các sản phẩm máy bay, hộp đựng bút, gáo múc nước.

Cuộc đua kỳ thú nhí – Về nhà

Tiếp nối tinh thần hứng khởi từ hoạt động trên, Cuộc đua kỳ thú nhí của các bạn Lớp 3-6 chính thức được bắt đầu. Sau khi được phổ biến luật chơi, hai đội Bồ câu trắng và Bò vàng đã thần tốc chạy đi tìm mật thư (đã được các cô cất giấu trong khi các con ngủ trưa). Cả trang trại như lắc mình chuyển động theo những bước chân tí hon thoăn thoắt chạy, những đôi mắt sáng và gò má ửng hồng dù vầng trán lấm tấm mồ hôi, tiếng reo lên của các con khi giải được mật thư: “A, con biết rồi, chạy thôi các bạn ơi!”. Vừa tìm được mật thư lối vào Vườn thực nghiệm, thoắt cái các bạn đã có mặt tại gốc sung khu chăn nuôi, rồi ù té chạy về cây cầu Mái. Trong khi hai đội siêu việt dã đã tìm đến mật thư cuối cùng ở cái trống, thì đội Dê trắng khởi đầu chậm hơn, cũng đã nhanh chóng đi tìm và giải được mật thư. Hai đội bạn đang hát véo von bài hát “Đi học” theo gợi ý của mật thư và nghỉ ngơi ở nhà Vòm, thì đội Dê trắng cũng vừa chạm tới mật thư cuối cùng. Có vẻ các bạn vẫn chưa nhận ra ẩn chứa sau lời hát “cọ xòe ô che nắng” là gợi ý nơi cất giấu kho báu mà các bạn đi tìm. Sau khi cô O.N cố gắng nhấn mạnh: “các con suy nghĩ kỹ xem nào”, thì 3 cái bóng chạy vù lên đồi nơi các tán cọ xòe ô, hào hứng hô lên: “Con tìm thấy kho báu rồi!”

Cả đoàn rộn rã vui tươi chúc mừng các con. Nhạc nổi lên là các em bé lớp 0-3 sau khi tự do khám phá thiên nhiên đã tưng bừng nhảy nhót chúc mừng các anh chị của mình. Các bạn, bố mẹ và các cô cùng hòa mình vào điệu nhạc sôi động. Kho báu được các bạn mở ra và các cô hỗ trợ sắp xếp thành bữa tiệc đứng nho nhỏ để các bạn ăn mừng và bổ sung năng lượng sau khi đã chơi và vận động hết mình. Đây là thời điểm để cả đoàn vừa thưởng thức đồ ăn nhẹ vừa chia sẻ những câu chuyện, cảm nhận vui vẻ của chuyến đi trong ngày.

Sau bữa tiệc, các con lại được thỏa sức vui chơi các trò cầu trượt, xích đu, bập bênh, vòng quay, trượt dây,… trong khuôn viên của trang trại trong ánh nắng nhạt của buổi chiều tà, cỏ xanh và hoa ngan ngát hương. Trẻ con mà, không thể thiếu những phút giây vui chơi, đắm mình trong thiên nhiên.

Và cứ như thế, văn hóa yêu thiên nhiên, biết tôn trọng và bảo vệ tự nhiên đã thẩm thấu vào các con nhẹ nhàng, giản đơn, quen thuộc như hơi thở, cơm ăn nước uống hàng ngày. Đến lúc ra về vẫn quyến luyến chưa muốn dời chân, tạm biệt lũy tre xanh, cả các bé Casa Hanoi đồng thanh nói lời cám ơn tới các cô chú Edufarm đã nhiệt tình đón tiếp và mang đến cho các con những trải nghiệm về thiên nhiên thật khó quên.

Đây mới là chuyến đi khởi đầu, vì bố mẹ và các cô hiểu rằng: “Đất đai là nơi gốc rễ cội nguồn. Trẻ em cần phải được học cách sống chan hòa với Đất mẹ”. (Theo Maria Montessori)

English EN Tiếng Việt VI