Nhật ký Casa Hanoi ngày 11.7.2017

Date: Tháng Bảy 11, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi

CỐC NGỒI YÊN

Một buổi sáng thứ ba đẹp trời, các em bé đã được làm một thí nghiệm, với đồ dùng là một bình thủy tinh trong suốt, que khuấy và các hộp đựng kim tuyến nhiều màu khác nhau. Bình nước tượng trưng cho tâm trí chúng ta và kim tuyến các màu tượng trưng cho những suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta.
“Mỗi buổi sáng thức dậy, các con thường có những suy nghĩ gì?” Mỗi em bé lên chọn lấy một màu kim tuyến mà các con cảm thấy đúng với cảm xúc hoặc suy nghĩ của mình, sau đó rắc một ít vào bình. Một em bé bắt đầu khuấy nước sao cho kim tuyến xoáy xung quanh bình. “Thế còn những suy nghĩ mà các con có khi đến trường, vào buổi chiều và vào buổi tối trước khi đi ngủ?” Các em bé chia sẻ những cảm xúc vui, buồn, kích động, tức giận, bình an và buồn ngủ nảy sinh trong chúng suốt một ngày. Với mỗi cảm xúc, các em bé lại tiếp tục thêm kim tuyến vào dòng xoáy màu sắc.

Em bé đang khuấy được yêu cầu khuấy cát thậm chí nhanh hơn. “Đây là những gì diễn ra trong tâm trí của chúng ta khi chúng ta đang vội vàng, căng thẳng, tức giận hay buồn bực. Các con có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng trong trạng thái này không?”…

Thế rồi sau đó, một tiếng chuông vang lên. Em bé ấy ngừng khuấy. Tất cả cùng im lặng, lắng nghe âm thanh, quay trở về với hơi thở của mình và quan sát toàn bộ kim tuyến khi nó lắng từ từ xuống đáy bình. Cả cô và các con đều cảm thấy thực sự thư giãn.

Đây là những gì xảy ra với tâm trí chúng ta khi chúng ta ngồi yên, ý thức về cơ thể và hơi thở của chúng ta. Các con nhìn xem nước bây giờ trông như thế nào?”
“Nó rõ ràng, trong suốt. Nó yên bình….” – Các em bé trả lời
“Những suy nghĩ và cảm xúc có thể vẫn ở đó trong tâm trí chúng ta nhưng chúng đang nghỉ ngơi một cách bình yên ở dưới đáy, bởi vì chúng ta biết cách quay trở về với hơi thở của mình để làm chúng lắng xuống.”
Là Thầy cô đã dạy cho cô bài học Ngồi yên. Cô đã và vẫn đang thực hành bài học ấy mỗi ngày, thậm chí là mỗi phút mỗi giây. Và hôm nay cô trao bài học ấy cho các con. Cô mong ước là một người làm vườn, có thể gieo vào mảnh đất tâm của các con một hạt giống.

Vài dòng cho các con của cô…

Ngày 11/07/2017

English EN Tiếng Việt VI