CẦN CẢ 1 NGÔI LÀNG ĐỂ NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ

Date: Tháng Chín 12, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ – điều đó đặc biệt đúng khi cộng đồng các em bé Casa Hanoi được trải nghiệm tinh thần đó hàng ngày tại “ngôi làng” Gamuda City. Và với chính bản thân người lớn chúng tôi đã phải ngạc nhiên khi chạm được vào triết lý ấy.

Từ ý tưởng hướng dẫn các em bé về tính tự giác, tính trung thực và quản lý tài chính, các cô giáo Casa Hanoi đã hướng dẫn các em bé cho ra đời dự án CỬA HÀNG KHÔNG NGƯỜI BÁN. Các bạn tự tay trang trí logo, dán giá tiền, thiết kế hộp “Money box” và bỏ một chút tiền lẻ vào đó để người mua hàng tự lấy lại khi thừa tiền. Đặc biệt, các em còn khéo léo làm ra các sản phẩm handmade như chiếc quạt, cây bốn mùa để đặt lên quầy hàng. Trong khi các bạn đi ăn cơm và ngủ trưa, cô giáo đã đứng tại đây để giới thiệu về Cửa hàng không người bán này với các cô chú ở văn phòng gần đó đi ăn trưa qua trường. Thế là buổi chiều ngủ dậy, các bạn ấy sung sướng khi có một số đồ đã không còn trên kệ, khi số tiền trong hộp Money box mỗi ngày càng nhiều lên. Có những buổi ngồi họp lại, cả cô và trò đều rất trân trọng tính kỷ luật tuyệt vời của các các cô chú trong Gamuda City. Các bạn ấy còn nói: “Nếu ai đó không có tiền, mà vẫn muốn mua nước để uống, thì chỉ cần để lại một lời cảm ơn”. Chẳng còn gì hạnh phúc hơn khi được nghe điều đó từ các bạn nhỏ, vì từng ngày trôi qua đã hình thành lòng trắc ẩn trong các con.

Lại từ một ý tưởng khác, các em bé ngồi chia sẻ giấc mơ và mong muốn của mình sau này: H.A: “Con sẽ mở một cửa hàng bán trà sữa chân trâu”. T.N, N.M: “Chúng con cùng nhau mở cửa hàng pizza”. Y.N: “Con sẽ mở một hiệu may quần áo để may cho em H.A”. Các em bé khác thì kể về công việc của bố mẹ mình. Ồ, để hiểu về một ngày làm việc của người lớn, để nhìn thực tế một cửa hàng, một doanh nghiệp như thế nào, các con hãy cùng cô sang thăm các công ty cạnh trường mình nhé.

 

Đầu tiên, các bạn nhỏ rất vui thích khi được nghe cô Loan – Quản lý của Công ty Mô hình Việt chia sẻ về một ngày làm việc của cô. Những mô hình nhà tuyệt vời sẽ là kỷ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ các con! Rồi các bạn nhỏ sang thăm Công ty Oreka Montessori, được nghe cô Thúy giới thiệu từng bộ phận, được chăm chú nghe chú Duy tiếp khách hàng như thế nào. Lúc này, các con yên lặng một cách đến bất ngờ, quan sát cách hơn 10 cô chú đang làm việc chăm chỉ và tập trung. Và điểm tham quan cuối cùng cho buổi sáng tuyệt vời hôm ấy là thăm Nhà hàng Phố Đông. Các con được bà Thoa chủ nhà hàng tiếp đón niềm nở, bà mời các con uống trà, ăn bánh. Bà kể cho các con nghe câu chuyện là ông bà đã hơn 60 tuổi, nhưng rất yêu công việc này, bà có 5 cô nhân viên, và bà nấu những món ăn nào ngon tuyệt. Cô chắc chắn rằng, các con sẽ chẳng thể quên được cảm giác ngồi trong một nhà hàng đầy tình yêu ngày hôm đó. 

Trung Thu này, các con sẽ làm thật nhiều bánh để tặng các cô chú và ông bà trong Gamuda City nhé! Một ngôi trường, các cô giáo, một gia đình có thể là chưa hoàn toàn đủ, mà CẦN CẢ 1 NGÔI LÀNG ĐỂ NUÔI DẠY MỘT ĐỨA TRẺ!

English EN Tiếng Việt VI