CHƠI TRUNG THU CÙNG CON TẠI CASA HANOI

Date: Tháng Mười 5, 2017 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Thân gửi ngôi nhà nhỏ của con yêu!

Em bé 20 tháng của mẹ đã  biết ngắm và gọi mặt trăng qua ô cửa kính nhưng 8h30 tối đã lên giường đi ngủ nên mẹ đang băn khoăn không biết làm thế nào để mang đến một dấu ấn trung thu đầu tiên thật tròn đầy trong tuổi thơ của con. Và mẹ đã tìm thấy câu trả lời ở chính ngôi nhà nhỏ của con tại Casa Hanoi.

Từ 10 ngày trướcngôi nhà Casa Hanoi đã tràn ngập không khí trung thu, đi qualớp các anh chị 3-6 con cứ bi bô với mẹ: “Đèn! Đèn!” Cô chủ nhiệm đón con cũng tủm tỉm như chuẩn bị mang đến một món quà bất ngờ: “CB ơi, ở trên lớp của con có rất nhiều đèn đang chờ con đấy!” Quả thật, sau mấy bậc cầu thang hồi hộp, cánh cửa lớp con mở ra – cả một thế giới thu nhỏ ùa vào – trăng, sao và lồng đèn thả dây đua nhau đung đưa trước gió. Hóa ra các cô giáo đã dành cả ngày nghỉ cuối tuần để tự tay cắt dán những trang giấy màu, trang trí lên ô cửa kính những sắc màu trung thu rực rỡ.Các bé cứ ngước mắt nhìn lên thế giới lung linh huyền ảo ấy mà kiễng chân với, bi bô chỉ cho nhau về ông trăng, ông sao, đèn lồng mà các con đã chọn. Đi học về, em bé của mẹ lại hát vang những câu hát rộn ràng:“Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình.Có con sư tử nó múa lân vòng quanh”

“Tùng dinh dinh tùng tùng tùng dinh dinh. Ánh sao sáng ngời tỏa khắp nơi nơi”

Những câu hát làm trái tim mẹ cũng phải rộn ràng và hạnh phúc. Trong lòng mẹ thầm cám ơn các cô giáo đã thổi hồn “trung thu” vào hoạt động nhóm hàng ngày của các con, và mẹ biết trung thu đang thực sự đến thật gần, gần lắm như mặt đất dâng trái ngọt, bầu trời thả trăng vàng.

Ở Casa Hanoi, các bố mẹ cũng chung tay góp phần làm nên một Trung thu ý nghĩa. Bởi ở đó, giữa nhịp sống hiện đại bộn bề, còn gì tuyệt vời hơn khi dành thời gian cho con cái, gia đình và cả chính mình – tất cả mọi người đều được dừng lại và kết nối, sự kết nối giữa người lớn và trẻ, giữa người lớn với nhau, giữa người lớn với những em – bé – họ – từng -là, giữa con người và thiên nhiên. Đó có phải là hành trình trở về với tuổi thơ khi bố mẹ được CÙNG CON: TỰ TAY LÀM BÁNH TRUNG THU THẬT, CHƠI TRÒ CHƠI DÂN GIAN THẬT, NHẢY MÚA THẬT, RƯỚC ĐÈN THẬT và PHÁ CỖ THẬT.

Các anh chị lớp 3-6 trường con khi được hỏi về hoạt động được yêu thích nhất trong ngày chơi trung thu liền đồng thanh trả lời “phá cỗ”. Người lớn cũng gật gù lục tìm trong ký ức đã bao lâu rồi mình chưa được phá cỗ? Mà phải là phá cỗ quây quần với các bạn nhỏ, cha mẹ, cô giáo giữa trời đất bao la thế này! Ở Casa Hanoi, các cô giáo đã lựa chọn cho các con những thứ thuộc về truyền thống với lời nhắn nhủ: Là đồ chơi, xin hãy loại bỏ những đồ chơi nhựa, đồ chơi điện với ánh sáng lập lòe và nhạc chói tai, những đồ chơi là các nhân vật hoạt hình của thế giới hiện đại… Là đồ ăn, xin hãy lựa chọn những đồ ăn thuần Việt dành riêng cho dịp Tết thiếu nhi này. Mẹ những tưởng mâm cỗ truyền thống đầy là mâm cỗ của Thạch Sanh vì ăn mãi không hết: Oản xôi lá mít chấm muối vừng, Bánh đa vừng ăn với cùi dừa, bánh trung thu handmade, bỏng ngô, bỏng nổ, khoai lang, bưởi, hoa quả,… với “đĩa” đựng đồ ăn bằng những chiếc lá đa. Mùi vị quê nhà chợt gợi lên trong tâm trí.

Có lẽ cũng đồng cảm với điều này mà bố G.H và C.M đã rưng rưng chia sẻ phút hoài niệm về trung thu ngày nhỏ khi mà ông bà còn mải bận rộn với cuộc sống mưu sinh, đến tối trung thu tụi trẻ con thời đó mới rủ nhau tự làm những chiếc đèn làm từ ống bơ, hộp xà phòng và bố cũng mong ước về một tương lai tươi sáng cho các con. Mẹ T.M, mẹ M.H và T.L cũng thay mặt các phụ huynh ở đây gửi lời cám ơn đến các cô giáo và nhà trường đã mang đến một mùa trung thu thực sự ấm áp cho các em bé yêu thương của mình. Còn riêng với mẹ, mẹ mong con sẽ gửi lời yêu thương và nhớ về cả tập thể Casa Hanoi, những người âm thầm phía sau tận tụy đi kiếm về từng chiếc lá mít, lá đa, lá chuối, cắt tỉa, lau rửa cần mẫn từng chút một, không chỉ một mùa trung thu mà còn chăm bẵm từ miếng ăn giấc ngủ, âm thầm nuôi dưỡng tuổi thơ êm đềm của các con.

Nếu ai đó từng nghĩ rằng trung thu chỉ có một ngày trong năm thì người đó đã lầm – trung thu là cả một mùa thương nhớ!

Thương,

Mẹ của CB.