RỪNG

Date: Tháng Một 24, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Nếu bạn là phụ huynh của những em bé tiểu học, trung học chắc hẳn bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi các cô bé, cậu bé với đôi chân rắn rỏi này có thể đi đường rừng khỏe hơn người lớn. Nếu bạn tìm hiểu sâu hơn nữa, bạn sẽ thấy phần lớn chương trình giáo dục tiên tiến đều cho các em bé tiểu học làm quen với môi trường trong rừng vì lúc này trẻ em cần ba yếu tố quan trọng: Môi trường mở (các em bé nên tham gia nhiều hoạt động trong rừng), đạo đức và tư duy trừu tượng. Còn một em bé mầm non thì sao?

 

Trong những buổi học trước khi có chuyến đi tham quan Bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam thuộc Viện Quy hoạch rừng, chúng tôi – những cô giáo lớp 3-6 tại Casa Hanoi đưa cho trẻ 1 bức ảnh và hỏi: “Đây là gì?” Phần lớn các em bé đều trả lời: “Rừng ạ!”

Tôi lại hỏi: “Các con nhìn ra công viên, đảo nổi, vườn cây mênh mông trước lớp học của chúng ta xem, sao lại không được gọi là Rừng?”

Một em bé 6 tuổi trả lời: “Vì ở đó không nhiều cây, xung quanh lại có những tòa nhà!”

Vậy Rừng là gì? Các con mỗi người  đưa một ý: có nhiều cây; nhiều con vật; không có người sinh sống… Các con nghĩ xem, Rừng sẽ có ích như thế nào với loài người và các loài sinh vật khác nhé. Thế là hàng loạt những câu chuyện về cung cấp khí oxy, cung cấp gỗ, nơi cư trú của  các loài vật, chống xói mòn… được những em bé ” thấm” một cách hạnh phúc.

 

Câu chuyện làm các bạn ấy ấn tượng nhất là Tê giác Java. Cô giáo say sưa kể cho các bạn nghe thông qua tấm bản đồ châu Á handmade: Tê giác Java đã bị tuyệt chúng ở Việt Nam và chỉ còn 40 con ở Indonesia vì con người đã săn bắn để lấy sừng. L.A nói với cô Y: “Vì người ta chưa được học à cô?” Cô Y xoa đầu em gật gù.

Các cô chú ở Bảo tàng nghĩ rằng hoạt động xói mòn chỉ thực sự phù hợp với các em bé tiểu học vì chưa một trường mầm non nào tham quan mà tổ chức thí nghiệm này. Tuy nhiên, các cô giáo Casa Hanoi vẫn đề xuất để các con được trải nghiệm. Trước sự ngạc nhiên của các cô chú tại Bảo tàng về sự hiểu biết và những câu hỏi vô cùng thông minh của các bạn nhỏ, các con không những chăm chú lắng nghe mà còn muốn làm thử nhiều lần với thí nghiệm này. Mình chỉ nhỏ hơn anh chị thôi, nhưng mình  hoàn toàn có thể hiểu về Rừng rồi các con nhỉ?

Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori

English EN Tiếng Việt VI