TẾT TRONG TIM CÁC CON

Date: Tháng Hai 7, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Một em bé 3 -6 tuổi sẽ nghĩ về Tết như thế nào? Những ký ức thấm đẫm trong tâm trí vô thức của một em bé 0-3 về Tết sẽ như thế nào? “Hãy để cho các con được thưởng thức Tết bằng tất cả các giác quan, trong tình yêu thương đong đầy và ngọt ngào dư vị truyền thống!”- là điều mà tập thể Casa Hanoi mong muốn làm cho các bạn nhỏ.
 
Một buổi sáng tinh mơ, khi cô và trò đến sân trường, những cây quất, cây đào và bạt ngàn hoa cúc vàng đang khẽ đùa trong gió. Các bạn trên xe bus đều ồ lên một tiếng. Thế là mùa xuân, là Tết đang đến gần, hương vị bắt đầu từ đó. Mấy chị gái 5, 6 tuổi mộng mơ còn ẩn mình trong những gốc đào hồng, nằm dài trên thảm cỏ xanh mướt; những cậu bé tinh nghịch thì trốn tìm sau chậu cây quất… Rồi cả cô và trò quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe về thế nào là Tết Nguyên Đán. Một số bạn nhỏ ngạc nhiên khi phát hiện ra Châu Âu không đón Tết như Việt Nam. Có bạn còn biết một vài nước cũng đón Tết truyền thống như nước mình. Bài học về văn hóa, kiến thức về địa lý trong Montessori ngấm vào các em bé nhẹ nhàng, sâu sắc như vậy.
 
Cô kể cho các con nghe câu chuyện ngày Tết là câu đối, là bánh chưng xanh, là những bộ quần áo mới, là những trò chơi dân gian mà các gia đình cùng trải nghiệm ở hội chợ ngay cạnh trường… và còn là những phong bao lì xì nữa. Hẳn em bé nào cũng thích quà, cũng thích được nhận những phong bao lì xì đó nhưng nhận và trân trọng nó như thế nào là cả một văn hóa cần được hướng dẫn. Khi các con, từng em bé lên nhận phong bao lì xì, đôi mắt long lanh, đôi bàn tay nhẹ nhàng và nói lời cảm ơn tới cô. Hãy nhận bao lì xì như thế các con nhé; cô vui lắm khi các con đều học được cách chờ đến lượt mình, đều trân trọng và khoe rằng: “Ở nhà con đã có con lợn đất”.
 
Tết là khi, trong giờ học Montessori, có những em bé say sưa ngồi viết câu đối, có những em bé thích thú được gói và rán nem ở góc bếp thơm lừng; là khi hai bạn gái nhỏ cùng nhau lau lá dong, khi cả nhóm 7 bạn tập trung cả buổi sáng bóc hết rổ hành to để muối để mặc mùa đông lạnh giá ngoài cửa.
Tết là khi cả trường anh chị 3-6 và các em bé 0-3 đi ra, đi vào,hứng khởi chuẩn bị cho việc gói bánh chưng. Bác Hương, bác Thủy cắt lá dong, cô Linh bê đỗ, bê gạo, chú Tưởng đi mua quất, mua đào… Gói bánh chưng thích tới mức, MH gói hẳn 5 cái; YN, NM, TN bạn nào cũng gói liền 2 cái.Và còn gì thú vị hơn khi cả nhà ngồi quanh nồi bánh chưng nóng hổi, nướng khoai, chia cho nhau ăn từng miếng nhỏ. Có những em bé lần đầu ăn khoai tây nướng thì sung sướng vô cùng. Điều khiến cô cảm thấy rất hạnh phúc là các con nói sẽ mang chiếc bánh chưng mình tự tay gói được này phần ông bà, cha mẹ. T.A thỏ thẻ: “Ông nội con mất rồi, con sẽ mang bánh chưng về để thắp hương cho ông nội, cô ạ!”
 
Tất cả những điều ấy thuộc về ký ức TẾT 2018 trong rất nhiều những cái Tết của tuổi thơ tại Casa Hanoi. Tết đến thật rồi, Tết đến trong tim con và đến trong tim tất cả mọi người!
Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage Casa Hanoi: https://www.facebook.com/casahanoi/

English EN Tiếng Việt VI