Tự Do và Chơi Ngoài Trời 

Date: Tháng Ba 26, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Như hai bài trước, chúng tôi có giới thiệu về “Tự Do trong Montessori” và “Cách đạt sự Tự do trong hoà bình” thông qua các ví dụ trong lớp học tại Casa Hanoi. (Các bạn có thể đọc hai bài trên tại link:

https://casahanoi.edu.vn/2018/03/19/tu-do/

https://casahanoi.edu.vn/2018/03/21/lam-sao-de-ho-tro-tre-dat-den-tu-do/)

Việc cân bằng giữa kỷ luật và tự do còn quan trọng hơn nữa khi bạn cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Casa Hanoi may mắn đặt giữa công viên Yên Sở, nơi cây xanh, hồ mát, môi trường mở và cả một khoảng không gian rộng lớn để những em bé nhỏ nhất cũng có thể phóng tầm mắt của mình ra xa mà không bị ngăn cản bởi bất kỳ bức tường nào và còn vô vàn những lợi ích khác nữa như các bậc cha mẹ đã biết về sự gắn kết giữa trẻ – thiên nhiên – vận động. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc các cô giáo của Casa Hanoi lại càng phải đặt sự ưu tiên bậc nhất vào việc cân bằng giữa kỷ luật và tự do, đạt được kỷ luật nội tại cho bản thân mình và cho trẻ. 

Hơn ai hết, một giáo viên khi chơi cùng trẻ và quan sát trẻ chơi, học ngoài trời cần tự kỷ luật bản thân rất cao, không cần phải bất kỳ một sự giám sát nào, sự giám sát lớn nhất ở đây chính là tình yêu với trẻ và trách nhiệm với công việc. Và dưới đây là cách mà các cô giáo và các em bé Casa Hanoi chơi ngoài trời: 

1. Luôn nhắc lại tất cả các nguyên tắc trước khi các em bé chơi ngoài trời. Các cô luôn chỉ cho trẻ những tấm biển hướng dẫn, những nội quy trong công viên hay trong khu vực chơi. 
2. Đưa ra những luật chơi và thực hiện một cách chính xác, đồng nhất. Ví dụ, với những em bé vi phạm nội quy chơi trong công viên 2 lần thì buổi dã ngoại tuần sau sẽ không được tham gia.
3. Tất cả những kỹ năng từ nhỏ tới lớn đều được thực hiện lặp đi lặp lại, cho tới khi các bé thành thạo. Ví dụ kỹ năng chờ nhau để đi theo đoàn khi sang công viên Yên Sở; kỹ năng sang đường; kỹ năng tìm sự trợ giúp; kỹ năng quan sát và ghi nhớ; kỹ năng xếp hàng chờ đến lượt. 
4. Kỹ năng chuẩn bị: nước uống, quần áo, xe đạp, bảo hộ… khi chơi ngoài trời. 
5. Chơi hoà bình, đoàn kết và yêu thương nhau. 
6. Luôn đi cách xa mép hồ, không tự ý đi theo người lạ, luôn đi theo sự hướng dẫn của cô giáo…

Để một nhóm trẻ có thể vui chơi tự do trong khu vườn me mát lành, bạn thì xếp kapla, bạn thì nằm võng mộng mơ dưới gốc cây, một nhóm bạn thì tự làm lều từ những tấm vải sáng tạo, nhóm khác trượt Patin, nhóm khác nữa tìm những bông hoa trắng muốt để thổi đi trong gió… thì việc tuân thủ tất cả những luật lệ dù là nhỏ nhất cũng vô cùng quan trọng. 

 

Nếu các bậc cha mẹ dành thời gian chơi cùng con, hướng dẫn con cách “chơi đẹp” ngay từ khi còn nhỏ, thì ngày mà mẹ hoàn toàn có thể ngồi Cafe cùng nhau, thư giãn đọc sách trong khi những đứa trẻ vẫn chơi một cách an toàn và vui vẻ sẽ đến rất nhanh. Nếu các bậc cha mẹ vẫn cứ kè kè lo con toát mồ hôi, lo con bị bạn tranh đồ, chỉ con làm cái này, chơi cái kia thì Độc lập – Tự do mãi vẫn chỉ là mơ ước. 

Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori

– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

 

English EN Tiếng Việt VI