Lời Chào Cao Hơn Mâm Cỗ

Date: Tháng Ba 27, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Một hôm, T.A 4,5 tuổi thủ thỉ với cô: “Cô ơi, sao con về quê, người lớn cứ bắt con nói ạ ấy, còn bắt phải khoanh tay nữa cô. Một bác còn bảo con: “Chào bác chưa?” Cô bé nói với ánh mắt buồn và giọng chẳng vui chút nào. Thế là cô nghĩ ra ngay câu chuyện LỜI CHÀO VÔ GIÁ kể vào buổi trưa trước khi đi ngủ cho các bạn: 

Có một cô gái đến làm việc ở một cơ quan, cô gái này ngày nào đi làm cũng chào bác bảo vệ và gặp ai trong cơ quan cũng chào hỏi vui vẻ. Khi đi làm về, cô gái cũng chào bác bảo vệ, gặp cô lao công cũng chào thân thiện… Ngày nào cũng vậy, bác bảo vệ thấy rất vui và luôn mỉm cười chào lại cô gái. 

Một hôm, cô gái đi kiểm tra phòng đông lạnh trữ hoa quả của công ty, chẳng may bị kẹt cửa và không ra được. Lúc này cô gái đã rét run (cô mô tả hai răng va vào nhau run cầm cập như thế nào, các bạn nhỏ dường như cũng nín thở chăm chú lắng nghe). Bác bảo vệ vẫn luôn là người ở lại muộn nhất và nhớ ra ngày hôm nay thiếu điều gì đó: À, hình như cô gái vẫn chưa về vì nếu về thì nhất định cô gái sẽ chào. Thế là bác đi kiểm tra các phòng xem có chuyện gì xảy ra. Câu chuyện cứ thế, cô kể một cách say sưa và kết quả là cô gái đã được cứu. Thế là cậu bé M.H nói: “May cô nhỉ, vì bác bảo vệ đã nhớ ra cô gái”. N.M nói: “Vì cô gái lúc nào cũng chào bác mà”. 

Ngày hôm sau, cô và cô H đóng một vở kịch về câu chuyện hai người bạn tặng quà cho nhau. Hai cô giáo làm hai tình huống trái ngược nhau về cách tặng quà của người bạn đi xa về: 

TH1: “Tớ tặng quà cậu này” với khuôn mặt lạnh lùng và cô H đóng vai người nhận tỏ thái độ buồn rầu. 

TH2: “Chào cậu, cậu có khoẻ không, công việc của cậu tốt chứ? Tớ có mua một món quà nhỏ cho cậu!” và cô H thể hiện thái độ rất vui vẻ và hạnh phúc. 

Lúc này cô kết luận: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Tức là lời chào còn có giá trị hơn một món quà. 

Buổi chiều hôm đó, NH.M nói với cô: “Cô ơi, con vừa chào bác bảo vệ!” với sự sung sướng trên khuôn mặt của cậu bé. Và điều quan trọng cô nhận ra là: Nếu bác bảo vệ nào trong khuôn viên thể hiện sự vui vẻ và chào lại các con, thì hôm sau các con lại chào hỏi bác với đầy sự vui vẻ. Nếu bác bảo vệ nào mải mê suy tư, hay không chú ý tập trung mà vô tình không đáp lại câu chào của bạn nhỏ dù bằng một ánh mắt trìu mến thì các bạn đã bớt đi sự vui vẻ trên khuôn mặt. 

 

Một hôm khác, các cô lại diễn cho các con xem vở kịch: Khách đến nhà. Và mỗi lần có các em bé mới tới thăm trường, cô G đều không quên giới thiệu với các con: “Chào các con! Đây là bé.., cô… là khách của cô muốn tới thăm lớp học của các con”. Chỉ một lời giới thiệu vậy thôi, nhưng các con đã ở một tâm thế khác hẳn, vì được giải thích,có sự giới thiệu.

LỜI CHÀO đôi khi không cần thể hiện bằng việc phải khoanh tay, hay phải nói “ạ” thật to. Lời chào có thể chỉ là ánh mắt nhìn nhau đầy yêu thương, một cái gật đầu thật nhẹ, hay một cái ôm. Các cô giáo, cô chú, bố mẹ, ông bà ở Casa Hanoi khi đến trường gặp các bạn nhỏ đều mở lời chào đầu tiên, trao đi sự thân thiện tới các bạn ấy trước tiên thay vì chờ đợi và mặc nhiên coi việc trẻ con phải chào mình trước. (Và một cách rất tự nhiên mà các em bé còn nhớ được hầu hết tên bố mẹ của các bạn sau mỗi lần gặp giờ tan học).

Đặc biệt, ở môi trường thành thị, khi mà cuộc sống xung quanh các con có quá nhiều người lạ; không giống như trong một ngôi làng chỉ có vài nhà và cả làng biết nhau thì việc hướng dẫn một em bé cách chào hỏi lại càng cần kỹ lưỡng hơn, có sự giải thích một cách đúng đắn và chính xác với cuộc sống hiện thực. Nếu bố mẹ đưa em bé đến thăm nhà họ hàng, bạn bè, hay gặp một người bạn của mình xin hãy giải thích và thông báo trước với con về môi quan hệ đó. Hãy để LỜI CHÀO của con mang theo tình cảm trong đó với người đối diện, không chỉ là một LỜI CHÀO mang tính chất nghi lễ và để đánh giá đứa trẻ ngoan hay hư. Cô mong rằng, khi hiểu được ý nghĩa vô giá của lời chào này, không chỉ các con mà cả những người lớn đều thấm thía rằng: Hãy trao đi trước khi chúng ta muốn nhận lại được, dù đó là lời chào, tình yêu, sự tôn trọng, cảm thông!

Theo nguồn:

– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori

– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

English EN Tiếng Việt VI