Em Bé 0-3 và Những Chiêu ĐỔ LỖI Rất Lạ

Date: Tháng Năm 8, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Đôi khi em có những ” chiêu” rất là ” khoai” như thế này:

Bố và em đi bộ, bố đã đi tốc độ rất chậm, em cứ mải chơi đằng sau không theo kịp, lát sau bố nhắc em, thì em trả lời:
” Tại bố đi nhanh”
Lại một hôm khác, cậu bé 2,5 tuổi đến trường cùng bố, cậu đeo ba lô lon ton chạy dọc theo giàn trúc, rồi cậu ngã cái : Oạch! Cậu bé quay lại nhìn bố: ”Tại bố không dắt con đấy.”
———
Và đây là những cách mà các cô giáo 0-3 hỗ trợ các em bé tại Casa Hanoi:

1. Giao tiếp đúng cách:
Có vô cùng nhiều nguyên tắc khi giao tiếp với trẻ theo Montessori mà một người hỗ trợ cho trẻ 0-3 cần nắm rõ. Một trong những nguyên tắc quan trọng là ” Bạn sẽ không đổ lỗi cho mọi thứ từ môi trường khi trẻ bị ngã, hay bị đau và người lớn phải luôn thể hiện sự thông cảm với trẻ thay vì chỉ trích, dọa nạt hoặc đưa điều kiện hay lảng tránh”. 
Ví dụ: Có một hôm, trong khi Kem đang cố gắng nhấc chiếc xe thăng bằng xuống dưới bậc thì không cẩn thận bị vướng chân và ngã cái uỵch!!!. Lúc đó cậu bé nằm bẹp xuống đất và khóc rất to dù cú ngã có vẻ không có vấn đề gì nghiêm trọng cho lắm. Cô sau khi quan sát, nhận thấy Kem hoàn toàn có thể tự xử lý. Cô đến bên cạnh nhìn con bằng ánh mắt khích lệ và đợi chờ giây phút con bình tĩnh ,lúc đó mới là thời điểm thích hợp để nói chuyện với con. Quả đúng như vậy, khi cơn khóc của Kem bớt lại, cô nói “ Kem vừa mới bị vấp ngã đúng không? Thật may là không có một vết thương nào luôn, may thế chứ , bây giờ mình cùng đứng dậy chơi tiếp nhé? “ Và cô chìa tay ra với con, đồng thời cậu bé cũng đứng dậy, quệt nước mắt nước mũi lem nhem của mình và xử lý chiếc xe thăng bằng đang đổ xiêu vẹo. Tinh thần sau khi qua cơn dữ dội ấy lai quay lại thời điểm bình thường, con lại vui vẻ , hớn hở với các cuộc đua cùng các bạn của mình. Một lần như vậy, rồi nhiều lần như thế nữa, con sẽ thấy những vấp ngã nhỏ bé ấy không to tát gì cả, con sẽ tự xử lý những cảm xúc và vấn đề của bản thân một cách độc lập và tự tin hơn, chẳng cần đến người lớn nữa.

2. Luôn kiên nhẫn và duy trì nhịp độ bằng với độ tuổi:
Có một câu như thế này cho một giáo viên Montessori 0-3 : “Do as I do” ( Dịch là: Hãy làm như cô làm). Do vậy tại Casa Hanoi, mỗi ngày chúng tôi đều chuẩn bị cả môi trường bên trong con người mình để các em bé cảm nhận được sự chậm rãi, nhẹ nhàng và tỉnh thức từ những giáo viên 0-3 của chúng tôi.
Thường người lớn sẽ đi nhanh hơn, nói nhanh hơn và hoạt động cũng nhanh hơn. Khi chúng ta vô thức để lại con mình đằng sau hay vì mải nói chuyện điện thoại mà để con một mình trong khoảng thời gian dài, quay lại chúng ta thấy trẻ chậm, thấy trẻ nghịch thứ nguy hiểm thì ngay lập tức phản xạ lo lắng của cha mẹ là ngăn cản vội vã từ phía sau, hoặc đổ lỗi cho con ( Dù theo cách nhẹ nhàng hay dọa nạt thì vẫn là đổ lỗi). Trong tâm trí trẻ, người có lỗi là chúng ta, và chỉ cần đổ lỗi là giải quyết được vấn đề. Trẻ học được bài học đổ lỗi.
Hãy luôn duy trì nhịp độ cùng con để đủ kiên nhẫn và thấu hiểu con hơn.

3. Thể hiện yêu thương :
Dù bạn nắm được bao nhiêu nguyên tắc, bạn có kỹ năng rất giỏi, bạn có hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề hay bạn có một tấm bằng danh giá, nếu bạn thiếu đi ” Tình yêu thuần khiết với trẻ” là bạn thiếu cả một chìa khóa để mở cửa trái tim.
Trẻ được thỏa mãn tình yêu thương, sẽ là đứa trẻ ĐỘC LẬP và không có nhu cầu đổ lỗi cho môi trường bên ngoài. Đứa trẻ độc lập về tư duy luôn biết điều gì đang xảy ra và cách xử lý.

*** Những em bé tập trung, tự xử lý tình huống tại lớp Montessori 0-3 của Casa Hanoi: https://youtu.be/52c3_W6KJ8g

Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori

– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

English EN Tiếng Việt VI