Để Giúp Con Tự Lập, Cha Mẹ Cần Một Trái Tim Tỉnh Thức

Date: Tháng Năm 14, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Tự lập là khả năng tự thực hiện các hoạt động và suy nghĩ cho bản thân. Một em bé độc lập thông qua hoạt động của chính bé. Khi được cho phép tham gia các hoạt động đơn giản hàng ngày, bé bắt đầu hiểu được lịch trình thường lệ đó, hiểu được vai trò của bé trong gia đình/ lớp học và những khả năng của bản thân bé.

Khi bạn cho bé các lựa chọn ở những thời điểm thích hợp và chỉ giúp đỡ bé khi bé cần, là bạn đang nói với bé rằng, “Mẹ/Bố biết là con có thể tự mình làm được việc này.” Bé sẽ phát triển được các kĩ năng để trở lên tự lập, từ đó bé tự tin rằng “Tôi có thể làm được”, đó chính điều mà bé sẽ mang theo bên mình trong suốt cuộc đời.
Học viên của khoá đào tạo giáo viên Montessori hay một số cha mẹ lần đầu quan sát lớp học của chúng tôi tại Casa Hanoi đều chia sẻ rằng: Thấy một em bé 3 tuổi luộc rau, rán đậu, hay bê cả khay trứng lên phòng bếp đều không khỏi nhiều lần “ thót tim”. Nếu là ở nhà, có lẽ họ đã không kìm được trái tim lo sợ và đến can thiệp vào công việc của trẻ.
Hay nhìn các em bé 18 tháng, 20 tháng… ở lớp 0-3 có thể tự lập ngồi ăn ngon lành và vô cùng hạnh phúc thì trái tim người lớn dường như cũng nhận được những năng lượng bình an trong môi trường. Lúc này bản thân người lớn cũng đặt niềm tin mạnh mẽ vào em bé.
Sự TỰ LẬP của cả chặng đường sau này bắt đầu từ đó.
Và đây là thành quả của sự tự lập:
***Em bé 3 tuổi rán đậu : 

https://www.youtube.com/watch?v=GZwx89DW8jU

*** Giờ ăn tự lập, bình an của em bé 0-3:

Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi:https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

English EN Tiếng Việt VI