Xin đừng cấm em bé sờ

Date: Tháng Năm 21, 2018 Author: Casa Hà Nội Categories: Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Giai đoạn trẻ từ 0-3 là giai đoạn học bằng tay và miệng – điều này có nghĩa là trẻ phải được trải nghiệm bằng cách dùng tay và miệng để hiểu mọi thứ trong môi trường.
 
Ở Casa Hanoi có một bể cát nhỏ, nó nằm cố định ở một góc ngoài sân vận động, hàng ngày nếu trời không mưa hoặc không quá nắng, các bạn nhỏ vẫn dành một khoảng thời gian cắm cúi ở đó với vô số những trò mà tự các bạn nghĩ ra. Chơi với cát đồng nghĩa với việc là tay chân được thỏa thích sờ mó, chạm vào những hạt cát li ti mát rượi ấy. Có những lúc vui quá đà là cát có thể “đậu” lên tóc hoặc chui vào miệng lúc nào không hay. Thường xuyên thấy mấy bạn vừa chơi vừa phì phì cái miệng vì không cận thận “nếm” phải cát. Khi ấy các cô vẫn hỏi vui: “Con thấy cát có ngon không?” Đáp lại chỉ là cái mặt nhăn tít rồi lắc đầu nguầy nguậy. Với đa phần các bạn đã quen với tình huống này sẽ cảm thấy đây là một sự cố đầy thú vị, cười hì hì và tự mình giải quyết, còn một số em nhỏ thì có thể sẽ khóc và nhờ cô xử lý giúp nhưng sau đó các em sẽ ngay lập tức vui vẻ với công việc đang dang dở. Cô vẫn thường nghe các mẹ có con mới đi học (dù đã được chuẩn bị tâm lý trước) tâm sự rằng nhìn các con lê la, quần áo bẩn thỉu như vậy thật sự vẫn chưa quen lắm. Đây là phản ứng tâm lý bình thường của nhiều bậc phụ huynh vẫn nuôi con sạch sẽ, tươm tất nhưng nếu hiểu và thấy những nụ cười, sự say mê của các con khi được tự mình trải nghiệm mọi thứ thì tự nhiên bố mẹ sẽ tự cảm thấy con mình thực sự đang cần và mong muốn điều gì.
 
Vì vậy, ở môi trường lớp học của Casa Hanoi, mọi thứ đều trong tầm với của trẻ, mọi thứ trong môi trường trẻ đều có thể chạm vào. Trẻ được di chuyển thoải mái trong không gian rộng hay trong thiên nhiên, được chạm vào mọi thứ từ lá cây rụng trong sân vườn, cát, đất cho tới ngửi một bông hoa hay chìa tay hứng mưa xuân… Hãy tạo môi trường thật an toàn và kích thích khả năng tìm tòi của trẻ, như vậy bạn đang giúp cho con mình hình thành khả năng học vô giá.
 
(P/S: Các mẹ có thể xem clip để hiểu thêm về cách chơi lá rụng ngoài thiên nhiên của các em bé 0-3)
 
Theo nguồn:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi:https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

English EN Tiếng Việt VI