Trải nghiệm của em bé 20 tháng

Date: Tháng Năm 24, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

Cơn Mưa và Những Mùa Lá Đổ
Những tháng của mùa xuân không chỉ cây cối đâm chồi nảy lộc mà sau mỗi cơn mưa rào thì những cây chưa kịp trút lá cũng nhân cơ hội mà trút đợt lá cuối cùng để bắt kịp sự vận hành của vũ trụ – Xuân nở, đông tàn.
Những ngày thiên nhiên ưu ái như vậy, nếu người lớn quan sát khách quan và có cái nhìn trong khiêm tốn của mình với những em bé nhỏ, chắc hẳn sẽ nhận ra vô vàn chân lý.
Ví như chỉ là những vũng nước sau mưa, nhưng em bé có thể đi cả giờ đồng hồ, dẫm mạnh, lấy tay vớt nước rồi vỗ về tóc, mặt để cho mình thật mát… Cảm giác như bé đắm chìm trong thế giới riêng của mình để tận hưởng sự an lạc.
Hay chỉ là những đống lá khô rụng, nhưng em có thể chơi trong đó cả tiếng đồng hồ mà chỉ đi qua đi lại, ngồi xuống, đứng lên, sờ chạm ngửi hay nằm lăn ra mà cảm nhận. Lúc này bạn sẽ thấy Giới – Định – Tuệ xuất hiện đâu chỉ trong giờ học Montessori, mà xuất hiện ngay chính trong hiện tại – mọi thời khắc của trẻ.
Với mỗi biểu hiện bên ngoài đó, đâu chỉ là sự vận động để tăng cường cơ bắp, cũng đâu chỉ là sự trải nghiệm giác quan để tăng cường trí tuệ. Thế nên người lớn đừng quá vội vã chỉ xuất hiện ý nghĩ trong đầu:” Con trải nghiệm được gì? Con học được gì? Con cần phải có những đôi giày, quần áo như thế nào để chơi cho an toàn và tiện lợi?…”. Nếu chỉ dừng lại ở đó, chẳng phải người lớn mới chỉ nhìn thấy cái cỗ xe, năm con ngựa, dây cương mà bỏ quên mất linh hồn của trẻ.

Maria Montessori viết:” Một đứa trẻ sơ sinh không chỉ là một cơ thể sẵn sàng hoạt động đơn thuần như là một cơ thể vật chất, mà đó còn là cái phôi thai tâm linh với những khả năng tinh thần tiềm tàng.
Có một sự bí ẩn không thể xâm nhập trong tâm hồn em bé trừ phi chính bé tự biểu lộ dần dần trong tiến trình hình thành bản thể.”
Và qua khái niệm về thời kỳ nhạy cảm, Maria Montessori đã cho thấy:”Trong những môí quan hệ nhạy cảm giữa bé và môi trường, ta có thể tìm ra chìa khóa dẫn đến ngõ ngách bí ẩn nơi phôi thai tinh thần hoàn tất các phép lạ của sự tăng trưởng”- Bí Ẩn Tuổi Thơ –

Nguồn: www.casahanoi.edu.vn
Youtube: https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori

English EN Tiếng Việt VI