HÀNH TRÌNH ĐẾN SỰ TỰ LẬP ĐÍCH THỰC

Date: Tháng Năm 26, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

 

Trong thời gian gần đây, các cô giáo Casa Hanoi có những cuộc trò chuyện và trao đổi với các bậc cha mẹ thế hệ năm 92,91, 90 về phương pháp Montessori. Chúng tôi có thể khẳng định đây là những ông bố bà mẹ của một thế hệ tiến bộ trong việc nuôi dưỡng con cái, họ đã đọc rất nhiều sách Montessori và tự áp dụng ở nhà cho con của mình. Các bậc cha mẹ này đã hỗ trợ các em bé rất tốt về phát triển 5 giác quan, thực hành ăn dặm, tính tự lập, tình yêu thương, sử dụng ngôn ngữ tích cực để trẻ hợp tác và nghe lời hay xác lập biên giới để hình thành tính kỷ luật…Tuy nhiên, ở đâu đó, trong hoàn cảnh nào đó các mẹ vẫn thấy gặp khó khăn, thậm chí nhiều tình huống vô cùng khó khăn.
“ Người giáo viên Montessori luôn hỗ trợ em bé đạt được tự lập về mặt THỂ XÁC, đồng thời người giáo viên ấy cũng sẵn sàng phụng sự cho TÂM HỒN của trẻ”.- Maria Montessori.
Nếu bạn chỉ nỗ lực cho vế thứ nhất: Độc lập về mặt thể xác; mà quên mất vế thứ hai quan trọng đằng sau thì những em bé của bạn có thể có trí tuệ, có thể rất tự lập nhưng chưa thể chạm vào HẠNH PHÚC.
Chúng tôi xin lấy một ví dụ dưới đây tại lớp học của Casa Hanoi để các bậc cha mẹ có thể hiểu hơn:
G.M.T – Em bé 3 tuổi vô cùng thông minh, rất biết nắm bắt tâm lý của người khác và đặc biệt cậu bé đã rất tự lập về mặt THỂ XÁC theo như độ tuổi của bé: Tự hoàn thành mọi việc cá nhân của mình và việc được giao trong cộng đồng lớp học. Theo những gì thông thường người lớn nhận thấy từ vẻ bên ngoài thì có thể nghĩ ngay cậu bé chưa có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc, cậu bé khá nóng tính hay cậu bé chưa có tính tập trung vào công việc và nỗ lực hoàn thành công việc trong giờ Montessori. Tuy nhiên tất cả những biểu hiện bên ngoài đó chỉ là một lớp vỏ che mờ đi một viên ngọc sáng bên trong, nếu lớp vỏ đó được bóc ra thì tâm hồn đẹp đẽ có sẵn bên trong đó sẽ tự xuất hiện.
***
Một buổi sáng đẹp trời, tôi quan sát các em bé chơi với nhau và trong khi chị S đang lấy những bìa caton làm nhà, thì G.M.T cũng muốn tham gia nhưng không trao đổi với chị trước, thế là xung đột xảy ra và cậu bé đá chị một cái chỉ trong tích tắc. Chị S khóc và cậu bé có vẻ vẫn chưa dừng được sự khó chịu. Tôi biết, nếu tôi ngay lập tức nói chuyện với cậu bé về vấn đề này thì sẽ chỉ nhận được sự phản kháng từ bé, và nếu bé có nghe lời tôi và xin lỗi chị thì vấn đề cảm xúc của bé vẫn chưa thực sự được giải quyết và bé sẽ còn tiếp tục đánh bạn trong tương lai. Sau khi giúp S xong, và nhắc lại về nguyên tắc hoà bình trước tất cả các em bé đang có mặt ở đó, tôi tế nhị và nhẹ nhàng đến thì thầm bên G.M.T để các bé xung quanh chỉ vừa đủ quan sát và hiểu là tôi đang nói chuyện với G.M.T. Khi có khoảng không gian riêng giữa hai cô trò, tôi nhẹ nhàng hỏi cậu bé: “ G.M.T ơi, cô nhìn thấy trên cổ con có vết sẹo”. Chỉ vậy thôi, em bé bắt đầu kể cho tôi nghe câu chuyện ở nhà bị bạn khác cào như thế nào…và hai cô trò ngồi xuống kiểm tra xem con còn đau ở đâu nữa không. Tôi chạm nhẹ nhàng vào bàn tay, chân bé, giao tiếp mắt với bé để nhằm đưa đến thông điệp mà không cần dùng lời: “ Đừng lo lắng, cô ở đây là để giúp con, hãy tin tưởng vào cô”. Sau khi cảm được rằng bé đã tĩnh trở lại và tin tưởng vào tôi, tôi bắt đầu nói :” Con rất đau đúng không?”. Bé gật đầu, cái gật đầu ấy quan trọng lắm, đôi mắt long lanh ấy nhìn tôi với vẻ muốn trút bầu tâm sự cũng quan trọng lắm. Tôi đặt hết sự bình an, yêu thương của mình và nói với con:” Con thấy đấy, con vừa làm đau chị S và chị S cũng rất đau, nếu chị S không bình tĩnh có thể sẽ làm đau lại con và chị cũng sẽ không chơi cùng con nữa”. Tôi ngưng lại vài giây chờ bé hiểu, tôi bắt đầu đưa thông điệp cuối cùng:” Con chỉ cần nói chuyện một cách bình tĩnh chắc chắn con sẽ giải quyết được vấn đề”. Sau đó tôi dẫn cậu bé tham gia vào một trò chơi khác.
Biên độ dao động về cảm xúc của cậu bé đã dần bình ổn và cậu bé đang ngày một gia nhập vào cộng đồng lớp học tốt hơn.
Tôi cũng tin chắc, trong khoảng thời gian sắp tới cậu bé sẽ tập trung vào công việc của mình với một sức đam mê trong giờ học. Vì lúc này toàn bộ sự nguyên vẹn đẹp đẽ bên trong đã được khai mở.

Theo nguồn nhật ký Casa Hanoi:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi:https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

English EN Tiếng Việt VI