Khi Em Bé Cắn

Date: Tháng Năm 26, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

Chúng tôi xin chia sẻ tới các bậc cha mẹ về tình huống em bé cắn như ví dụ dưới đây.

Một hôm, CB đang chơi bạt nhún, K đi tới và muốn chơi cùng, CB không đồng ý, K vừa chạm chân và leo lên, chỉ trong tích tắc, CB cắn luôn vào vai K, cậu bé khóc nức nở.  Cô Y đến nhẹ nhàng vạch áo K và nói: “CB ơi, con nhìn vệt đỏ này, có cả một hình tròn đầy những vết răng. Con chạy lên bếp nói với bác Thuỷ: Bác Thuỷ ơi, con cắn K làm K đau quá, bác cho con viên đá để con chườm cho bạn.” CB nhẹ nhàng đưa mắt nhìn cô gật đầu và đi lên. Cô Y dắt K đi vào cùng chờ CB ở cầu thang. Lát sau cô Y nghe CB nói lại đúng câu cô Y hướng dẫn, cô bé thêm từ: “Con cắn K mất rồi.” CB mang đá xuống chườm cho K, lúc này K dừng khóc tức thì và cô Y bắt đầu đưa thông điệp: “CB ơi, răng mình sắc lắm con ạ, con sờ thử xem, nếu cắn thì sẽ tạo ra vết thương như thế này”. CB nói: “để con cắn thử áo con”. Cô Y hướng dẫn con an ủi bạn, chườm xong thì K và CB cùng vui vẻ trở lại.

 

Các ghi chép của phiếu quan sát trong 3 ngày gần đây cho thấy đây là lần thứ 3 CB đã giải quyết xung đột bằng cách này. Cô Y nhận thấy CB thường có dấu hiệu lo lắng sau mỗi lần giải quyết theo cách này, cô bé cũng tỏ ra biết lỗi trong ánh mắt. Đó chính là lý do chính mà cô Y hỗ trợ CB và K theo cách ở trên.

 

Sự can thiệp vội vã của người lớn có thể khiến cô bé co lại, và nhiều lần sẽ dẫn tới sự phản kháng mạnh hơn, bùng phát hơn. Hoặc nếu cô Y dùng sức mạnh vô hình và/hoặc hữu hình của mình để yêu cầu CB ra nói lời xin lỗi thì có vẻ như cô bé sẽ nghĩ rằng : Chỉ cần xin lỗi là xong. Đồng thời bạn bị cắn là Ken cũng sẽ cảm thấy việc CB chịu trách nhiệm bằng cách chườm đá thay vì nói một lời xin lỗi, mà trong rất một số trường hợp em bé sẽ nói không đồng ý và quay đi.

 

Một cách xử lý khác là người lớn sẽ dùng lời nói để hướng dẫn trực tiếp các quy tắc ứng xử cho hai em bé. Với cách này, hiệu quả có thể sẽ đến nhanh hơn, vừa mắt người lớn hơn, nhưng em bé dần mất đi sự mạnh mẽ bên trong của mình.

 

Theo nguồn nhật ký Casa Hanoi:
– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi:https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

 

 

English EN Tiếng Việt VI