Bắt Chước Rập Khuôn Hay Sự Tập Trung Cao Độ?

Date: Tháng Mười 11, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: FOR PARENTS, GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi, SỰ KIỆN SẮP TỚI

Một buổi sáng đẹp trời, tôi được cậu bé V.H kéo tay lại gần nói:” Cô ơi, cô hướng dẫn con xây cổng thành nhé”. Tôi cùng con xây một hồi thì cổng thành đã hoàn tất trong ánh mắt rất chú tâm của cậu bé. Bắt được sóng, tôi dự đoán cậu bé đã sẵn sàng để tự mình làm nên tôi rút lui không quên để lại ánh mắt tin tưởng và khích lệ. Sau một hồi say sưa, cậu bé đã tìm ra vài điều bí ẩn của cái cổng thành này:
Ồ, rút vài miếng gỗ rồi vài miếng nữa, bên trên, rồi bên dưới, bên trái, rồi bên phải mà cổng thành chẳng sập. Cứ nhứ vậy, cổng thành vẫn đứng vững cho tới khi khối cuối cùng được rút.
Tôi thầm nghĩ:” Đẳng cấp của kiến trúc là đây 🙂
Rất nhiều những ý tưởng với sức tưởng tượng phong phú xuất hiện trong mọi khoảnh khắc, bởi đó là sự trải nghiệm của TẬP TRUNG CAO ĐỘ VÀ SAY MÊ, không phải BẮT CHƯỚC RẬP KHUÔN.
Trong lớp học Montessori, trẻ em được làm việc theo cách đặc biệt là: TỰ DO LỰA CHỌN.
Điều gì khiến em bé có thể ra quyết định để chọn đồ vật? Chắc chắn không phải là do sự bắt chước đơn thuần, vì nếu chỉ làm việc theo cách bắt chước, trẻ sẽ chẳng thể nào có được sự tập trung.
Theo Maria Montessori: ” Bắt chước gắn kết chúng ta vào thế giới bên ngoài, nhưng ở đây chúng ta đang đối diện với một hiện tượng hoàn toàn đối nghịch là một sự rút lui khỏi thế giới bên ngoài, sự kết hợp mật thiết nhất với thế giới nội tâm bí ẩn bên trong đứa trẻ.”
Do vậy nếu môi trường là nơi cung cấp các đối tượng mà tâm hồn em bé khao khát một cách vô thức. Thì vai trò của người lớn là loại bớt các rào cản giữa tâm hôn kia và đối tượng càng nhiều càng tốt.
Rào cản ở đây là gì?
– Là sự tự kiêu của người lớn: Người lớn dù giỏi đến đâu, óc thẩm mỹ, trí tuệ có cao siêu thể nào xin hãy để con có không gian để được thỏa sức.
– Là tính cầu toàn mong mọi thứ hoàn hảo của người lớn: Người lớn tin rằng chỉ khi trẻ làm theo cách mà người lớn làm và hoàn thành theo mẫu một cách hoàn hảo thì khi đó đứa trẻ sẽ được hoan nghênh nhất.
– Là môi trường với những năng lượng tiêu cực ép trẻ vào khuôn khổ để mọi thứ đẹp trên khung hình và đẹp trong tư tưởng cố hữu của người lớn.
Và còn nhiều rào cản khác nữa, các cô giáo Casa Hanoi xin chia sẻ tiếp sau trên tinh thần và luận điểm của phương pháp Montessori tới cộng đồng.
Nguồn từ Casa Hanoi 

– Website Casa Hanoi: http://casahanoi.edu.vn/
– Kênh Youtube Casa Hanoi:https://www.youtube.com/c/casahanoimontessori
– Fanpage: https://www.facebook.com/casahanoi/

 

English EN Tiếng Việt VI