Nhìn lại thành quả – Thật hạnh phúc!

Date: Tháng Mười Một 13, 2019 Author: Casa Hà Nội Categories: GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

Khoảnh khắc trọn vẹn – Viết tặng con nhân một năm tròn cô và con đến với ngôi nhà Casa Hanoi yêu dấu!
Có câu chuyện kể rằng, ở một ngôi chùa nọ có một chú tiểu hàng ngày thường hay đốn củi, gánh nước, nấu cơm. Một người hành giả chứng kiến việc này, nhiều năm sau gặp lại, chú tiểu đã là một bậc cao tăng đắc đạo nhưng vẫn đốn củi, gánh nước, nấu cơm mới đến gặp và hỏi: “Khi còn là một chú tiểu ngài thường hay đốn củi, gánh nước, nấu cơm, bây giờ ngài đã là bậc cao tăng đắc đạo sao vẫn làm những việc này?”
Bấy giờ cao tăng mới trả lời: “ Trước kia, đốn củi thì lo lắng đến gánh nước, gánh nước lại nghĩ đến chuyện nấu cơm, bây giờ đốn củi thì cứ đốn củi, gánh nước là gánh nước, nấu cơm thì cứ nấu cơm”.
Hạnh phúc là sống trọn vẹn trong từng phút giây hiện tại!
Cô chợt nhớ đến câu chuyện khi thấy con – một em bé 4 tuổi đang say mê xây tháp hồng với sự tập trung trong ánh mắt con, sự bình thản trong bước chân con, bàn tay con nhẹ nhàng cầm từng khối lập phương từ trên giá giáo cụ đặt lên thảm lặp đi lặp lại 10 lần như vậy để chuẩn bị cho công việc xây tháp. Nghĩ lại mới một năm trước, khi cô và con cùng vừa mới đến ngôi nhà Casa Hanoi, con còn là em bé cầm cây gậy đỏ chạy quanh lớp học, làm chết một con cá trong bể và chẳng bao giờ có giây phút bình yên. Thật là một điều diệu kỳ!
Có thể ví cấp độ mà một em bé hình thành “kỷ luật nội tại” như cấp độ “đắc Đạo” của người tu tập.
( Gửi từ cô – một giáo viên Casa Hanoi – www.casahanoi.edu.vn)

English EN Tiếng Việt VI