The Wheat Field – An Illustration ( Maria Montessori)

Date: Tháng Tám 5, 2020 Author: Casa Hà Nội Categories: GÓC CHA MẸ, Montessori tại nhà, Nhật ký Casa Hanoi

“Tình thương trong người giáo viên là một điều gì đó hoàn toàn khác với phạm trù tốt và xấu; ở đây tốt và xấu dường như không tồn tại”. Để giáo viên hiểu rõ điều này, Maria Montessori đã minh họa bằng câu chuyện Cánh Đồng Lúa Mì.

Trong một cánh đồng lúa mình chín rộ, nhìn thoáng qua ta sẽ tưởng tất cả các hạt đều giống nhau, nhưng khi chú tâm thật kỹ ta sẽ thấy có nhiều hạt đặc biệt, chúng đẹp hơn và đầy đặn hơn. Những hạt này khi nghiền ra, chúng không chỉ cho nhiều bột hơn mà bột của chúng còn rất trắng, và đặc biệt có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Không chỉ vậy, những hạt lúa mì có chất lượng vượt trội này còn gần như miễn dịch với các loại bệnh có khả năng tấn công lúa mì yếu và kém chất lượng.
Chỉ gần đây, những người nông dân mới nhận thức được tầm quan trọng này và họ đã sàng lọc để chọn những hạt giống tốt, với quan điểm chỉ trồng loại tốt nhất trên cánh đồng của họ.
Tuy nhiên, kết quả cho thấy không thể đạt được một cách dễ dàng ở lần đầu tiên, vì những hạt giống tốt hơn yêu cầu càng cần nhiều sự chăm sóc hơn. Và đó là lý do tại sao sẽ rất khó tìm kiếm những hạt giống này trên những cánh đồng thông thường. Chỉ bằng cách chuẩn bị một phương thức hoàn hảo trong sự chăm sóc chuyên biệt mới có thể thành công trong việc tạo ra hàng loạt những cánh đồng lúa mì có hạt chất lượng và giá trị. Nếu sự chăm sóc chuyên biệt này bị lãng quên trên các cánh đồng, thì những hạt giống tốt đẹp sẽ bị suy yếu dần và cuối cùng sẽ bị mắc bệnh.
“ Đây là sự thoái hóa”, đó là suy nghĩ của những nhà nông nghiệp khi họ gieo hạt giống đã được lựa chọn trên các cánh đồng. Nhưng những nhà sinh học đã cho một sự giải thích thực tiễn của hiện tượng trên . Đó không phải là trường hợp của sự thoái hóa. Mà bởi vì tất cả những hạt giống kém chất lượng vẫn còn ẩn giấu trong lòng đất, và không thể nảy mầm vì đất đã tập trung chất dinh dưỡng cho những hạt tốt, những hạt tốt được chăm sóc bởi người nông dân, họ ngăn chặn sự phát triển của những hạt giống kém hơn. Những hạt kém hơn vẫn bị che giấu, tiềm ẩn trong lòng đất và không có không gian để nảy mầm. Nhưng ngay cả khi nó không nảy mầm, nó vẫn còn sống và vẫn có khả năng nảy mầm nếu có điều kiện. Do đó, khi việc canh tác trên mặt đất bị bỏ quên, đã xảy ra việc những hạt tốt đòi hỏi rất nhiều dinh dưỡng đặc biệt không thể phát triển, trong khi hạt giống cũ không cần nhiều lại phát triển khá dễ dàng. Và người trồng càng bỏ bê đất đai thì những hạt giống kém chất lượng lại càng tìm được cơ hội sống và mọc lên. Những người trồng đã gieo trên mảnh đất toàn những hạt giống mạnh mẽ không thể hiểu được tại sao lại có sự xuất hiện của quá nhiều hạt kém chất lượng trên mảnh đất của mình. Nhưng những hạt giống xấu được gieo đã tồn tại, chờ đợi cơ hội của nó. Những hạt giống tốt không thể sống trong môi trường nghèo nàn, nó cần một điều kiện tốt để phát triển. Vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy rằng sẽ không thể có điều kiện đầy đủ cho hạt giống tốt nếu thiếu đi sự chăm sóc môi trường. Hạt giống tốt và hạt giống xấu luôn luôn ở đó, sự chăm sóc cho hạt giống tốt thì khó khăn hơn nhiều, nhưng khi nó tìm thấy những điều kiện thích hợp, nó sẽ phát triển và cho những kết quả phi thường.
Cánh đồng cằn cỗi luôn mong muốn được chăm sóc , bởi vì trong nó những hạt giống tốt không thể sinh trưởng, những hạt giống kém lại ra sức đâm chồi. Cái thiện chiến thắng cái ác hay cái ác chinh phục cái thiện. Cánh đồng này luôn luôn chứa cả sự phát triển của thiện và ác.
Nếu những điều tốt đẹp không được chăm sóc, chúng ta không chỉ mất đi chúng mà còn tạo cơ hội cho sự hiện diện của những điều tồi tệ.
Trên một cánh đồng bị bỏ hoang, hoặc bị thiếu nước, không chỉ vắng bóng những cây cỏ mềm, mà những tầng cỏ dại sẽ hiện diện và nhanh chóng phát triển.
Điều đó xảy ra ngay chính trong tâm hồn chúng ta, giống hệt như những gì đã xảy ra trên những cánh đồng lúa mì và đồng cỏ.
Sẽ không bao giờ có một mùa bội thu chỉ bằng cách tiêu diệt những cây kém chất lượng. Cách chắc chắn nhất để giữ hạt giống xấu trong lòng đất là giúp hạt giống tốt phát triển.
Sự tiêu diệt bất ngờ của cái ác không phải là một điều được khuyến khích. Chìa khóa của vấn đề là, không phải để tiêu diệt cái ác mà là để NUÔI DƯỠNG CÁI THIỆN.
( Casa Hanoi dịch tặng các cô giáo mầm non nhân dịp chúng ta có một khoảng tĩnh lặng để quan sát)

English EN Tiếng Việt VI